DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công an quận Ba Đình: Lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch Covid-19

Thủy Tiên
19-08-2021 10:07
Kinhtedothi – Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm tới nay, cùng với các cấp, các ngành, Công an quận Ba Đình là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận trung tâm của Thủ đô.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch
Công an quận Ba Đình luôn chủ động theo sát mọi diễn biến của dịch bệnh và triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội và UBND quận Ba Đình trong việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tham mưu UBND các phường thực hiện có hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng. 
 Điểm chốt phòng chống dịch tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình kiểm soát chặt chẽ người đi lại trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. 
Đặc biệt, Công an quận Ba Đình đã tăng cường kiểm tra, tham mưu UBND quận, UBND các phường xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP cho người nước ngoài nhập cảnh. 
Trong thời gian thực hiện yêu cầu của UBND TP về tạm dừng một số hoạt động phục vụ phòng, chống dịch, Công an quận đã tham mưu để đóng cửa 97 quán bia hơi, 17 quán Karaoke, 3 quán kem, 34 quán Internet.
 Công an phường Đội Cấn cùng cán bộ phường chuẩn bị nhu yếu phẩm cho các hộ dân khu vực phong toả ngõ 68 phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. 
Khi thực hiện Chỉ thị 17/UBND TP từ ngày 24/7 đến 18/8/2021, Công an quận đã xây dựng và triển khai 16 kế hoạch phương án phục vụ kiểm soát phòng chống dịch. Trong đó, triển khai 302 chốt giãn cách cách ly quận với quận và các Vùng xanh an toàn; 7 điểm tiêm phòng vaccine, khu cách ly tập trung tại 103 Phúc Xá, dừng hoạt động chợ đầu mối Long Biên. Đặc biệt, đã triển khai ngay phương án chốt khu vực cách ly phong tỏa F0 - phường Đội Cấn; đảm bảo ANTT các điểm xét nghiệm diện rộng khu vực có nguy cơ cao. 
 Trung tá Nguyễn Duy Hưng - Phó trưởng Công an phường Đội Cấn cõng một F1 già yếu để đưa lên xe ô tô để đi cách ly tập trung. 
Công an quận đã phối hợp các lực lượng chức năng UBND quận, phường xử phạt 1058 trường hợp với số tiền phạt là 1.034.950.000 đồng. Trong đó xử phạt vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 là 657 trường hợp với số tiền phạt là 922.500.000 đồng.
Đảm bảo các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra an toàn, thành công
Từ đầu năm 2021 đến nay, với vị trí là một trong những quận trung tâm của Thủ đô, trên địa bàn quận Ba Đình diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hoá, kinh tế - xã hội quan trọng như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; các hội nghị của Trung ương lần thứ 1,2,3; Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV; bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026... Công an quận Ba Đình là một trong những lực lượng quan trọng để đảm bảo các sự kiện chính trị quan trọng vẫn được diễn ra trong điều kiện vô cùng đặc biệt. 
 Kết thúc buổi giao ban trực tuyến công tác 197 về nhiệm vụ phòng chống dịch, tại Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Ba Đình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng tặng hoa chúc mừng lực lượng Công an toàn quận nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập. 
Đối với Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra, Công an quận Ba Đình đã triển khai gần 600 lượt chốt đảm bảo ANTT nơi ăn nghỉ và các tuyến đường đi lại của các đồng chí Đại biểu tham dự Đại hội. Công tác bảo vệ rất vất vả, các đồng chí Chỉ huy Công an quận đều tham gia tiểu ban An ninh của Ban Chỉ đạo, Tổ trưởng các tổ công tác ăn ngủ tại nơi bảo vệ, dựng lều bạt dã chiến ngoài trời.
Về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Công an quận đã làm tốt công tác nắm tình hình, xác minh, báo cáo về tiêu chuẩn chính trị người tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử, qua đó kịp thời phát hiện những trường hợp không bảo đảm tiêu chuẩn, những đối tượng chống đối chính trị, vi phạm pháp luật... để có kiến nghị xử lý kịp thời đạt yêu cầu bầu cử. Tổ chức khảo sát các khu vực bỏ phiếu qua đó lên danh sách các điểm có vụ việc phức tạp về ANTT có thể ảnh hưởng đến công tác tổ chức bầu cử để đề xuất trong công tác đảm bảo ANTT. Đảm bảo ANTT trước, trong và sau bầu cử tại 167 điểm niêm yết danh sách cử tri, 132 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 5 hòm phiếu “đặc biệt”.
 Thượng tá Võ Xuân Đương - Phó trưởng Công an quận Ba Đình thăm và tặng quà các chốt trên địa bàn quận.
Công an quận đã phối hợp, triển khai các lực lượng bảo vệ theo phương án, không xảy ra tình hình phức tạp về ANTT trong ngày cử tri quận Ba Đình tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Kết quả đã có 164.110 cử tri đi bầu cử, đạt 99,98%.
Tiêu biểu trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an quận Ba Đình thực hiện phong trào “Tự phòng, tự quản về ANTT” trên địa bàn. Công an quận đã xây dựng mới 6 chuyên đề, 15 mô hình tiếp tục triển khai thực hiện 36 chuyên đề, mô hình hiệu quả. 
Trong đó, chỉ đạo thực hiện chuyên đề "Vận động quần chúng nhân dân, huy động các lực lượng đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tham gia cùng lực lượng Công an trong phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết các hành vi khiếu kiện, tập trung đông người gây rối làm mất ANTT trên địa bàn phường Điện Biên". Đây là 1 trong 5 mô hình điển hình kiểu mẫu, tiêu biểu về ANTT, VMĐT.
Ngoài ra, Công an quận Ba Đình đã huy động hệ thống chính trị của các phường thực hiện tốt chuyên đề hoà giải, giải quyết các vụ mâu thuẫn ở địa bàn dân cư, phòng ngừa trọng án nghiêm trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng bảo vệ dân phố đã tổ chức 6.122 lượt người tham gia tuần tra nhân dân, bảo vệ Quốc hội; 3.684 lượt người tham gia giải quyết TTĐT, VSMT, phòng chống khiếu kiện, cắm chốt khu vực cách ly, khu vực tuyên truyền, nhắc nhở trên địa bàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Sáu tháng đầu năm 2021, Công an quận Ba Đình đã có 6 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp lãnh đạo khen thưởng. Trong đó có 3 tập thể, 1 cá nhân được Cục V05 tặng giấy khen chuyên đề; 3 tập thể, 6 cá nhân được Giám đốc Công an TP tặng giấy khen; 30 cá nhân được Giám đốc Công an TP khen thưởng đột xuất.