Công an quận Đống Đa “3 giảm” để phục vụ Nhân dân

Bài, ảnh: Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp tục thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” và nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), Công an quận Đống Đa tổ chức xuống cơ sở vào ngày nghỉ để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) và hộ khẩu cho người dân. Đây được xem là mô hình về CCTTHC hiệu quả với những việc làm cụ thể và bước đầu đã tạo niềm tin với người dân.

Tạo thuận lợi cho người dân

Đến Đội Cảnh sát QLHC (Công an quận Đống Đa) vào ngày cuối tuần, mặc dù đang là ngày nghỉ nhưng vẫn thấy các cán bộ, chiến sĩ tất bật với “hàng núi” công việc. Với tổng số 21 phường trên địa bàn quận, để phục vụ Nhân dân được tốt nhất, Đội Cảnh sát QLHC đã quyết định làm việc thêm cả thứ Bảy và Chủ nhật. Theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC, đúng 7 giờ 30 phút ngày 25/3, chúng tôi có mặt tại Công an phường Hàng Bột để thực hiện việc cấp thẻ CCCD và làm hộ khẩu cho người dân trên địa bàn phường.
 Cán bộ Công an quận Đống Đa hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục về hộ khẩu tại phường Hàng Bột ngày 25/3.
Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong buổi sáng Chủ nhật, các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC đã tiếp nhận và giải quyết các thủ tục về cấp mới CCCD; xác nhận CMND loại 9 số và 12 số; đổi sổ hộ khẩu; đính chính ngày, tháng, năm sinh; xóa tử và đổi thông tin về số nhà cho hơn 100 trường hợp công dân của phường Hàng Bột.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Tổ trưởng Tổ 27 (cụm 8, phường Hàng Bột) hồ hởi cho biết, khi nghe thông báo về việc Công an quận Đống Đa sẽ xuống tận phường vào ngày nghỉ để cấp đổi thẻ CCCD cho người dân, bà rất phấn khởi, bố trí thời gian đến từ rất sớm để chờ đến lượt. Khi tới nơi, nhờ được hướng dẫn tận tình, cụ thể nên chưa đầy 15 phút sau bà đã hoàn thiện xong mọi thủ tục mà không phải mất nhiều thời gian đi lại.

Thực hiện “3 giảm”

Theo Trung tá Vũ Hồng Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC quận Đống Đa, phường Hàng Bột chỉ là địa bàn đầu tiên trong chiến dịch phát động thi đua thực hiện CCTTHC năm 2018 trong lực lượng Công an quận. “Trên thực tế, công việc này chúng tôi đã duy trì suốt năm 2017. Ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ huy Công an quận đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ Nhân dân để tiếp nối những mặt tích cực đã đạt được và nâng cao hơn nữa tinh thần làm việc vì người dân trong đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an. Sau kết quả đạt được tại phường Hàng Bột, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng để làm tại 20 phường còn lại theo phương án cuốn chiếu để phục vụ người dân” - Trung tá Vũ Hồng Thanh cho biết thêm.

Trong năm 2017, Đội Cảnh sát QLHC - Công an quận Đống Đa đã tổ chức đến tận nhà và cấp lưu động CCCD được cho gần 4.700 trường hợp.

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về hoạt động thiết thực này, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, hoạt động cấp CCCD lưu động nằm trong kế hoạch của công an quận nhằm nâng cao hiệu quả công tác CCTTHC. Theo kế hoạch, công an quận sẽ thực hiện "3 giảm", gồm: Giảm hồ sơ giấy tờ, giảm việc đi lại của công dân và giảm thời gian giải quyết TTHC.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC duy trì và phát huy những mặt tích cực đã đạt được để triển khai thành công kế hoạch năm 2018 với điểm nhấn là phát động “Ngày Chủ nhật tình nguyện” trong toàn lực lượng. Đồng thời, mở rộng lĩnh vực tiếp nhận hồ sơ, bao gồm xác nhận CMND 9 số và 12 số. Đặc biệt, trong năm 2018, lực lượng Cảnh sát QLHC còn tiếp nhận giải quyết thêm hồ sơ hộ khẩu trong các lĩnh vực đổi sổ, xóa tử và nhập sinh để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người dân.