Công an quận Hà Đông bắt "bà trùm" tín dụng đen ở Biên Giang

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông phát giác “trùm” tín dụng đen hoạt động mạnh ở khu vực chợ tạm phường Biên Giang. Đối tượng chuyên nhắm đến các tiểu thương và người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 8/1, Công an quận Hà Đông cho biết, triển khai kế hoạch điều tra cơ bản chuyên sâu, phòng ngừa và đánh mạnh tội phạm, tệ nạn “tín dụng đen” trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2023; lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an quận Hà Đông phát giác “trùm” tín dụng đen hoạt động mạnh ở khu vực chợ tạm phường Biên Giang, chuyên nhắm đến các tiểu thương và người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn.

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Dung.
Đối tượng Nguyễn Thị Kim Dung.

Đối tượng được xác định là Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1978, HKTT thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Dung ngụy trang dưới hình thức làm nghề bán vé máy bay ngay tại nhà. Vì vậy, những mối quan hệ hay kinh tế bất minh của Dung, chỉ “người trong cuộc” mới biết.

Các trinh sát hình sự Công an quận Hà Đông qua điều tra xác định, Dung cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc bát họ. Người vay khi thoa thuận vay 10 sẽ chỉ nhận được 8, trong vòng 40 ngày sẽ phải thanh toán tiền.

Lãi suất mà Dung áp dụng lên đến 182,5%/ năm. Mặc dù lãi suất "cắt cổ" nhưng vì gặp khó khăn hậu Covid-19, nên nhiều người lao động nghèo, bà con tiểu thương vẫn phải cắn răng chấp nhận vay tiền để trang trải cuộc sống.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 5/1, CQĐT đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Nguyễn Thị Kim Dung. Đối tượng biết không thể chối cãi, Dung buộc khai nhận, từ tháng 8/2022 đến nay đã cho nhiều người vay số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Để tránh bị lộ diện, Dung không thuê đối tượng "anh chị", mà thường trực tiếp cho vay tiền - đòi nợ các khách hàng.

Hiện CQĐT Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Kim Dung về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, theo Điều 201 BLHS; đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đọc tiếp