Công an quận Hoàng Mai cảnh báo các hoạt động tội phạm

An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây, trên địa bàn quận Hoàng Mai đã xảy ra các vụ lừa đảo qua mạng xã hội, trộm cắp, cướp giật tài sản. Do đó, Công an quận đã thông báo đến 14 phường các thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Mới đây, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tổng kết, phân loại 4 nhóm thủ đoạn của bọn tội phạm thường thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn để Nhân dân tăng cường cảnh giác.

Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Tội phạm giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát gọi điện dựng hoàn cảnh vi phạm pháp luật rồi yêu cầu người dân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để rút tiền.

Tội phạm giả danh người nước ngoài tặng quà, tiền nhưng yêu cầu người dân chuyển tiền trước thuế thu nhập, tiền cước phí bưu điện bằng cách nạp thẻ điện thoại hay chuyển khoản để chiếm đoạt.

Tội phạm gọi điện, nhắn tin tung tin trúng thưởng hoặc lừa đảo xin việc, hack tài khoản zalo, facebook rồi tìm cách chiếm đoạt tiền của chính chủ hoặc bàn bè bằng cách giả vờ vay mượn tiền.

Tội phạm cướp, cướp giật tài sản

Tội phạm chọn đoạn đường vắng, không có ánh sáng tấn công “con mồi” là phụ nữ đi một mình, có dây chuyền, đồng hồ, xe máy đắt tiền. Đối tượng thường dùng xe Wave, Dream không đeo biển kiểm soát tạo tình huống va chạm giao thông để khống chế, cướp tài sản của người dân.

Đối tượng đi bộ để gọi Grab, xe ôm lừa “con mồi” vào các đoạn đường vắng để dí dao vào hông, ra tay cướp xe máy. Các đối tượng này thường rình tại các cây ATM chờ người dân vào rút tiền sơ hở túi xách, ví để cướp giật.

 Công an quận Hoàng Mai cùng các lực lượng đã bắt giữ 3 đối tượng đến chung cư Linh Đàm cướp điện thoại. (Ảnh: Công an cung cấp)
 Công an quận Hoàng Mai cùng các lực lượng đã bắt giữ 3 đối tượng đến chung cư Linh Đàm cướp điện thoại. (Ảnh: Công an cung cấp)

Tội phạm trộm cắp tài sản

Chúng thường tụ tập nhóm từ 2 - 6 người, tuổi đời tự 18 - 40 chia thành các nhóm nhỏ, làm các nhiệm vụ đột nhập, cảnh giới và cản đường. Khung giờ hoạt động thường 0 giờ - 5 giờ, 9 giờ đến 11 giờ và 14 giờ 30 đến 17 giờ hàng ngày, đột nhập cả nhà dân lẫn công sở. Đối tượng theo dõi quan sát cả gia đình về quê ăn Tết hoặc du xuân dài ngày, các công sở có lực lượng bảo vệ mỏng.

Thủ đoạn đột nhập của chúng khá đa dạng, có thể từ cửa sổ, của tum, thông gió, ban công; thậm chí chúng còn dùng xà beng, kìm cộng lực, khoan điện, dụng cụ cắt thép, sắt để hành động.

Tội phạm hoạt động tín dụng đen

Chúng mời chào các “con mồi” gặp khó khăn khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng bằng các thủ tục đơn giản nhưng lãi suất cắt cổ, quá hạn chưa trả được chúng giới thiệu vay của các App khác để trả nợ. Khi “con mồi” không còn khả năng chi trả chúng cử người đến đe dọa, ném chất bẩn vào nhà, hăm dọa siết nợ tài sản.

 

Công an quận Hoàng Mai cung cấp đường dây nóng SĐT 0914.809.979 tiếp nhận thông tin phòng, chống tội phạm 24/7 trên địa bàn. 

Công an quận Hoàng Mai khuyến cáo người dân và các đơn vị đóng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không nhấn vào các đường link, gia cố cửa chính, cửa sổ và không cung cấp OTP, không nghe lời đường mật hứa nhận quà, tiền thưởng từ người lạ...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần