Công an quận Hoàng Mai: Nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến nay, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và trật tự nơi công cộng địa bàn quận Hoàng Mai đang có những bước tiến bộ đáng kể, được người dân ghi nhận.

Là quận đông dân cư, nằm ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội, trên địa bàn có 2 bến xe: Giáp Bát, Nước Ngầm, lượng người, xe tham gia giao thông lớn nên công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị và trật tự nơi công cộng khá phức tạp. Các dịp lễ, tết, cuối tuần lượng người tham gia giao thông tăng đột biến, nếu không có kế hoạch chi tiết rất dễ bị động, lúng túng.

Ngay từ đầu năm, Công an quận Hoàng Mai đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 197 quận các kế hoạch tuyên truyền đến 14 phường, 179 tổ dân phố trên toàn địa bàn. Lực lượng Cảnh sát giao thông - Cảnh sát trật tự (CSGT-CSTT) đã xây dựng và triển khai 12 chương trình công tác nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên toàn quận.

Một góc quận Hoàng Mai nhìn từ trên cao. Ảnh AT
Một góc quận Hoàng Mai nhìn từ trên cao. Ảnh AT

Các lượng lực công an quận: CSGT-TT, cảnh sát hình sự, cảnh sát khu vực thường xuyên có chương trình phối hợp công tác tại những điểm nóng, lập danh sách để giám sát, theo dõi các đối tượng có tiền án, tiền sự trong khu vực. Công an các phường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội cựu chiến binh tổ dân phòng, dân phố để thường xuyên truyên truyền, nhắc nhở, cảnh cáo và răn đe các vi phạm ngay từ đầu.

Nhờ làm tốt công tác nắm bắt địa bàn, công tác tuần tra, kiểm soát và chủ động phòng, chống tội phạm nên công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị và trật tự nơi công cộng địa bàn quận Hoàng Mai đang có chuyển biến tích cực.

Trong quý I/2022, quận Hoàng Mai chỉ để xẩy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (làm chết 1 người, bị thương 1 người), 3 vụ ít nghiêm trọng (bị thương 3 người) giảm 17 vụ so với năm 2019, thời điểm chưa có dịch bệnh. Về thiệt hại giảm số người chết là 5, giảm số người bị thương 13, giảm thiệt hại tài sản 60 triệu đồng.

Các đội tuần tra, kiểm soát CSGT-TT đã bám sát địa bàn, phát hiện, lập hồ sơ gần 6.000 trường hợp vi phạm ATGT, trật tự đô thị và trật tự công cộng, xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng. Công an quận Hoàng Mai đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử phạt 233 vi phạm về lỗi điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quy định, đỗ dừng xe trái phép, phạt hơn 217 triệu đồng. Kiếm tra lập hồ sơ 20 điểm giữ xe trái phép phạt 127,5 triệu đồng, xử phạt 24 điểm chiếm dụng vỉa hè phạt 6 triệu đồng. Giải quyết triệt để 27 chợ cóc, chợ tạm, duy trì 3 tuyến phố văn minh đô thị.

Lực lượng công an thường xuyên có mặt tại các điểm nóng về trật tự, trị an trên địa bàn quận Hoàng Mai. Ảnh AT
Lực lượng công an thường xuyên có mặt tại các điểm nóng về trật tự, trị an trên địa bàn quận Hoàng Mai. Ảnh AT

Công an quận Hoàng Mai đã làm tốt công tác tiếp nhận 233 nguồn tin từ cảnh sát 113 và người dân, xử lý nhanh đúng quy định. Trong đó có 120 tin về an ninh trật tự, 105 tin gây rối, 15 tin báo cháy, 14 tin liên quan đến tai nạn giao thông. Trong quý I, lãnh đạo Công an quận đã điều động 479 lượt cán bộ, chiến sĩ công an đến địa bàn, xử lý 7 vụ phạm pháp hình sự, tuần tra kiểm soát bắt quả tang 7 vụ phạm pháp hình sự khác.

Sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 giảm, mật độ người dân lưu thông tăng nhưng tại quận Hoàng Mai vẫn không để xẩy ra các tình trạng phát sinh phức tạp. 39 chốt trực trên toàn địa bàn đã phát huy tác dụng, sát dân, gần dân và được Nhân dân tin tưởng.

Đến giờ, lãnh đạo Công an quận đã và đang triển khai công tác rà soát, kiếm tra công tác cháy, nổ, PCCC, đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp SEA Games 31 và dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Mới đây quận đã chỉ đạo Công an phường Đại Kim ra quân lập lại trật tự các tuyến đường thuộc địa bàn.