Công an quận Hoàng Mai tăng cường bảo vệ an toàn lưới điện cao áp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) vừa có khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chủ hộ gia đình, cá nhân tăng cường công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trước mùa mưa bão.

Giới hạn hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp. Ảnh TT.
Giới hạn hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp. Ảnh TT.

Là địa bàn thường xuyên xảy ra ngập lụt mỗi khi mùa mưa bão đến, ngay từ đầu tháng 6/2022, Công an quận Hoàng Mai đã chủ động tuyên truyền nhắc nhở các đơn vị, cá nhân chấp hành quy định về hành lang an toàn lưới điện cao áp theo quy định.

Các khoảng cách đảm bảo về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp. Ảnh EVN.
Các khoảng cách đảm bảo về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp. Ảnh EVN.

Theo đó, khoảng cách đảm bảo về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp được giới hạn như sau: Chiều rộng hành lang an toàn lưới điện cao áp là khoảng cách từ dây dẫn điện ngoài cùng về mỗi phía từ 1 mét đến 07 mét, tương ứng với đường dây dẫn điện có điện áp từ 6kV đến 500kV. Chiều cao hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp được giới hạn từ chân cột điện đến điểm cao nhất của cột điện cộng thêm khoảng cách từ 2 mét đến 6 mét tương ứng với đường dây dẫn điện có điện áp từ 6kV đến 500kV.

Công an quận khuyến cáo, người dân không tiếp xúc quá gần lưới điện cao áp để tránh trường hợp phóng điện từ dây dẫn điện gây cháy và nguy hiểm đến tính mạng. Khoảng cách an toàn phóng điện của lưới điện cao áp, được quy định từ 01 mét đến 06 mét tương ứng với đường dây dẫn điện có điện áp từ 6kV đến dưới 500kV.

Công an quận yêu cầu người dân không xây dựng nhà ở và công trình có người thường xuyên sinh sống, làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện. Không quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện; không thả diều, đèn trời, thả các vật bay gần lưới điện cao áp để tránh trường hợp những vật này mắc vào dây dây điện có thể bị phóng điện gây cháy. Không đào đất gây lún, sụt công trình lưới điện cao áp; không sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán. Không lắp đặt ăngten, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va quệt, mắc vào lưới điện cao áp gây cháy.

Người dân chỉ được phép bố trí nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến dưới 500 kV nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Nghị định số 14/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình gần hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp cần chủ động trang bị đầy đủ phương tiện PCCC để xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Ngoài ra, trước khi mùa mưa bão đến, Công an quận Hoàng Mai cũng có kế hoạch kiểm tra các nhà ở, công trình xây dựng, cây xanh, các trang bị PCCC của các nhà dân, cơ quan cạnh lưới điện cao áp để nhắc nhở, xử lý các vi phạm về giới hạn an toàn. 

Trung tá Nguyễn Hùng Nam - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, đơn vị đã yêu cầu công an 14 phường khẩn trương làm tốt việc tuyên truyền cho người dân trước mùa mưa bão năm nay.

 

Công an Hoàng Mai yêu cầu khi xảy ra sự cố cháy, nổ liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện của lưới điện cao áp phải kịp thời báo cho cơ quan điện lực biết và gọi điện thoại báo cháy cho Cảnh sát PC&CC Thành phố qua số 114; Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai theo số điện thoại 024 36 34 34 93.