Công an quận Long Biên: Triển khai nhiều giải pháp phòng, chống cháy nổ

Bài, ảnh: Nguyên Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công an quận đã tham mưu cho UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình...

Cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và TP Hà Nội, thời gian qua, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an quận Long Biên đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác PCCC&CNCH nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo Trung tá Đoàn Mạnh Tuấn, Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH, một trong những giải pháp trọng tâm được Đội cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Long Biên thực hiện đó là tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC&CNCH đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân chủ động trang bị các kiến thức về PCCC, hạn chế được thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Công an quận đã tham mưu cho UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy cho mọi đối tượng trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, các đơn vị, UBND các phường trên địa bàn quận đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác PCCC, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, hướng dẫn khắc phục tồn tại và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo 197 quận Long Biên Nguyễn Mạnh Trình cho biết, với sự hỗ trợ tích cực của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận, Ban chỉ đạo 197 từng phường đã thực hiện hướng dẫn các cơ sở, đơn vị xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án, hướng dẫn các kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm... Nhiều mô hình đội PCCC tình nguyện ở các phường hoạt động có hiệu quả, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong các khu dân cư ngõ nhỏ.

Cùng với những kết quả đã đạt được, Ban chỉ đạo 197 quận Long Biên cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác PCCC trên địa bàn, qua đó đề nghị các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền các quy định và điều kiện an toàn PCCC, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở, chủ đầu tư, người dân.

Thời gian qua, thực hiện Kế hoạch số 273 ngày 13/10/2022 của Công an TP
Hà Nội về tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP, trong thời gian triển khai từ ngày 15/10 đến ngày 15/12/2022, Công an quận đã xây dựng kế hoạch và đi kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Sau hơn một tháng triển khai kế hoạch, Công an quận Long Biên đã tổ chức kiểm tra được hơn 4.100 lượt cơ sở, tiến hành xử phạt đối với 80 cơ sở với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong thời gian tới bên cạnh tăng cường phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, Công an quận tiếp tục tham mưu UBND quận xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền, đảm bảo các cơ sở đi vào hoạt động phải đủ các điều kiện quy định về an toàn PCCC theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo an toàn PCCC (tạm định chỉ và đình chỉ); hướng dẫn các cơ sở khắc phục tồn tại, khi nào đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC mới cho phép hoạt động. Cùng với đó, công an quận hướng dẫn các cơ sở kinh doanh phải có phương án chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra cháy và tổ chức tập huấn các kỹ năng về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cơ sở.