Công an Thanh Trì bảo đảm bình yên vùng giáp ranh

Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì được nhận định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt ở các xã giáp ranh với địa phương khác. Để ổn định tình hình, Công an (CA) huyện đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, qua đó tình hình ANTT đã được giữ vững.

 Công an Đồn Cầu Bươu họp giao ban hàng ngày với Công an xã Tân Triều để nắm bắt thông tin, tình hình ANTT. Ảnh: Nguyễn Trường
Theo Đại tá Nguyễn Thế Hùng - Trưởng CA huyện Thanh Trì, với việc nằm giáp ranh với 5 quận, huyện khác của TP, Thanh Trì có những điều kiện thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy, đồng thời với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thời gian qua diễn ra nhanh chóng, kinh tế - xã hội phát triển, người dân nơi khác đến cư trú cũng tăng cao. Chính vì vậy, đây được coi là điều kiện thuận lợi cho tội phạm từ nơi khác dạt về. Trong thực tế đời sống hàng ngày dễ phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp từ các vụ vay tiền, siết nợ, đòi nợ thuê... dẫn đến trọng án. Những yếu tố trên đã tác động không nhỏ đến công tác đảm bảo ANTT. Trước những yêu cầu và nhiệm vụ đảm bảo ANTT, giữ gìn bình yên cuộc sống cho người dân, lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ CA huyện đã thể hiện rõ quyết tâm thực thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cụ thể, đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, rà soát các ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, núp bóng các DN kinh doanh tài chính, tín dụng đen, lập hồ sơ phòng ngừa. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực.

Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra và thực hiện quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm vụ việc xảy ra, nhất là ở địa bàn giáp ranh. “Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp, tình hình địa bàn những năm qua luôn được giữ vững, không có tình trạng tội phạm, băng ổ nhóm hoạt động lộng hành, không để phát sinh “điểm nóng” về ANTT, phạm pháp hình sự (PPHS) giảm. ANTT ở vùng giáp ranh giữa các xã trong huyện với các xã, phường của 5 quận, huyện khác do ba đồn CA quản lý luôn được đảm bảo” - Đại tá Nguyễn Thế Hùng khẳng định.

Trung tá Phạm Công Chức - Trưởng Đồn Công an Cầu Bươu chia sẻ: Đồn chỉ có 45 cán bộ, chiến sĩ nhưng phải quản lý 5 xã với 126.156 khẩu của 37.197 hộ. Địa bàn của 5 xã đều nằm giáp ranh với 9 xã, phường của quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai và huyện Thanh Oai đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, luôn tiềm ẩn phức tạp. Khó khăn như vậy, nhưng các chiến sĩ của Đồn không nản lòng, khi đối mặt với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần mưu trí, sáng tạo, nhạy bén, kiên quyết tấn công, trấn áp đối tượng, phối hợp tốt với các đội nghiệp vụ của CA huyện và các đơn vị giáp ranh phá án để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn Đồn quản lý xảy ra 325 vụ PPHS. Qua khám nghiệm, điều tra, đã có 75% số vụ án được kịp thời làm rõ. Các vụ PPHS còn lại đang được Đồn phối hợp với các đội nghiệp vụ tích cực vào cuộc điều tra.