Công an TP Hà Nội cấp căn cước mẫu mới cho đại biểu dự Đại hội Đảng

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đầu tiên trên địa bàn Hà Nội đã được cấp trước cho các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử được Bộ Công an thông báo ngày 26/1 

Sau khi thông tư của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp có hiệu lực từ ngày 23/1, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã sản xuất, cấp phát cho 1.359 đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó có các đại biểu Đoàn Đảng bộ TP Hà Nội.

Theo Bộ Công an, đến nay công an các tỉnh đã hoàn tất thủ tục thu nhận trên 180.000 bộ hộ sơ để làm thẻ căn cước công dân gắn chíp. 

Tại Hà Nội, ngay từ đầu tháng 1/2021, cơ quan công an đã làm thủ tục thu nhận vân tay, chụp ảnh lãnh đạo, đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để hoàn tất thủ tục cấp thẻ căn cước công dân theo mẫu mới. Đồng thời phát động đợt cao điểm về cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp lưu động cho người dân.

Các đại biểu Đoàn Đảng bộ TP Hà Nội dự Đại hội XIII của Đảng 

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Dự kiến với loại thẻ mới gắn chíp, đến tháng 7/2021, Bộ Công an sẽ cấp cho khoảng 50 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên.

Vào ngày 26/1 vừa qua, Bộ Công an đã có thông báo yêu cầu công an các tỉnh, thành phố dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số để chuyển sang cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đồng thời, đưa ra mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử chính thức.

Mẫu thẻ căn cước này có kích thước như thẻ cũ, in trên chất liệu nhựa có độ bền cao. Mặt trước thẻ in tiếng Việt và tiếng Anh, nền màu xanh đậm thay vì màu xanh nhạt như thẻ cũ và in trên nền bản đồ hành chính Việt Nam. Mặt sau được gắn con chíp hình vuông, chứa đựng hàng chục thông tin của công dân.

Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.