DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công an TP Hà Nội chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự mùa thi

Đạt Lê - Gia Linh
12-06-2021 12:18
Kinhtedothi - Ngày 12/6, tại các điểm thi trên địa bàn Thủ đô, Công an TP Hà Nội đã triển khai các lực lượng thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự mùa thi tuyển sinh 2021-2022.
 Công an TP Hà Nội triển khai các lực lượng thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự kỳ thi tuyển sinh THPT.
Chủ động các phương án 
Thông tin từ Công an Hà Nội, để góp phần thực hiện nghiêm túc Quy chế thi, Quy chế tuyển sinh, nhằm bảo đảm cho việc thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông đạt kết quả tốt, thực hiện nhiệm vụ được phân công, Công an TP Hà Nội đã  xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại những địa điểm diễn ra kỳ thi.

Theo đó, kế hoạch này đã được triển khai tới các đơn vị nghiệp vụ Công an TP có liên quan và công an 30 quận, huyện, thị xã để tổ chức phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, bảo vệ an ninh, an toàn kỳ thi.

Nhiệm vụ chính của lực lượng công an là phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện các nội dung bảo đảm an ninh, an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi và thí sinh; bảo mật đề thi, bài thi; chống gian lận trong thi cử; phối hợp kiểm tra, nghiệm thu hệ thống camera giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi, các phòng chấm thi...
 Tại các điểm thi lực lượng công an phối hợp đảm bảo giao thông, an ninh trật tự, phòng chống dịch.
Công an Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt và phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các đơn vị liên quan bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ ở các địa điểm tổ chức thi và tuyển sinh, tạo điều kiện để cán bộ làm công tác thi và học sinh đến địa điểm thi đúng thời gian quy định.

Về công tác an toàn cháy nổ, tại các điểm thi, trước đó, Công an Hà Nội cho biết: Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoàn thành kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại ban in sao đề thi, ban làm phách, ban chấm thi; bố trí trực 24/24 giờ trên các địa bàn có điểm thi để kịp thời giải quyết khi có sự cố xảy ra.
 Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn về phòng cháy chữa cháy trong khu vực thi từ trước đó.

Sáng 12/6, Hà Nội xuất hiện trận mưa lớn. Tuy nhiên, lường trước tình huống, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã chủ động lên phương án phân luồng.

Thông tin về công tác đảm bảo giao thông, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết: Trên một số tuyến đường có nguy cơ xảy ra úng ngập, cảnh sát giao thông đã tập trung lực lượng, hướng dẫn phương tiện thuận lợi đi qua. Đơn vị cũng sẵn sàng nhân lực, vật lực hỗ trợ thí sinh đến đúng điểm thi khi cần thiết trong trường hợp thí sinh bị hỏng xe, kẹt xe, lạc đường…
Cảnh sát đưa 2 nam sinh nhầm địa điểm đến thi đúng giờ
 Đến nhầm điểm thi, nam sinh được cảnh sát giao thông giúp đỡ kịp thời.
Đáng chú ý, trong buổi sáng đầu tiên của kỳ thi vào 10 THPT Hà Nội, có 2 trường hợp là thí sinh đến nhầm điểm thi được chiến sỹ Công an Hà Nội chở đến vào phòng thi kịp thời.
Theo đó, khoảng 7 giờ 25 phút Đại úy Hoàng Ngọc Thành, cán bộ Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo giao thông cho kỳ vào 10 tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì nhận được thông tin một nam sinh đến nhầm điểm thi, do không chú ý giấy báo. Đúng 8 giờ sáng, Đại úy Thành đã đưa nam sinh đến điểm thi tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đúng thời gian. Các cán bộ tại trường cũng tạo điều kiện, nhanh chóng đo thân nhiệt để nam sinh vào phòng thi.

Một trường hợp khác tương tự trên địa bàn quận Thanh Xuân, khi nam sinh đến nhầm điểm thi đã được các CBCS Công an quận Thanh Xuân đưa đến đúng điểm thi kịp giờ. Cụ thể, vào khoảng 7 giờ 45 phút sáng cùng ngày, tại điểm thi Trường THPT Khương Đình, khi các sĩ tử đang vội vã chạy vào phòng thi để kịp giờ thì xuất hiện một nam sinh vội vã chạy ngược trở ra.
Nam sinh này hốt hoảng tìm đến các chiến sỹ Cảnh sát đang làm nhiệm vụ trước cổng trường và nói cháu bị nhầm điểm thi. Theo giấy báo, điểm thi của nam sinh này là trường THCS Khương Đình chứ không phải THPT Khương Đình.

Ngay lập tức, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Công an quận Thanh Xuân gồm Trung tá Trần Việt Hà và Trung tá Đặng Thìn Việt đã điều khiển xe ô tô 113 đưa cháu di chuyển sang điểm thi Trường THCS Khương Đình (thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân).

Có được sự giúp đỡ tận tình của các chiến sỹ Công an quận Thanh Xuân, thí sinh đã kịp giờ vào phòng thi. Ngay sau khi kết thúc 2 môn thi đầu tiên, nam sinh đã rất phấn khởi tìm và gửi lời cảm ơn đến các chiến sỹ công an đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nam sinh...