Công an TP Hà Nội: Vẻ vang những trang sử của lực lượng anh hùng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong công cuộc đấu tranh vì Thủ đô bình yên, Công an (CA) Hà Nội luôn phải đối mặt với nhiều kẻ thù có âm mưu thâm độc, hoạt động tinh vi, xảo quyệt.

Công an phường Thành Công và đội tự quản kiểm tra công tác trật tự an ninh trên địa bàn.	 Ảnh: Linh Anh
Công an phường Thành Công và đội tự quản kiểm tra công tác trật tự an ninh trên địa bàn. Ảnh: Linh Anh
Nhưng với sự kế thừa truyền thống mưu trí, dũng cảm, đoàn kết, trách nhiệm, lực lượng CA Hà Nội đã tạo nên sức mạnh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, liên tiếp mở những đợt đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm để bảo vệ cuộc sống bình yên của Thủ đô.

Bài 3: Vì Thủ đô bình yên, vì Nhân dân phục vụ

Gắn bó cùng Nhân dân vượt qua khó khăn

Năm 1986, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn, các hiện tượng tiêu cực có chiều hướng phát triển. Cơ chế quản lý tập trung quan liêu, bao cấp không còn phù hợp, làm cản trở công cuộc xây dựng CNXH. Trước thực trạng đó, Nghị quyết Đại hội VI của Đảng đã đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước. Lực lượng CA Hà Nội và CA Hà Sơn Bình trước yêu cầu nhiệm vụ mới, thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện về tư duy nhận thức, tổ chức, bộ máy, cán bộ, phương pháp, kiến thức, nghiệp vụ… Tổ chức của CATP được sắp xếp theo hướng tăng cường cho cơ sở, phù hợp với thực tế khách quan và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đến cuối năm 1991, CA tỉnh Hà Tây được tái lập, chỉ trong thời gian ngắn, các tổ chức chính quyền, đoàn thể đã được củng cố ổn định và đi vào hoạt động. CA Hà Nội đã đấu tranh kiên quyết với số đối tượng bất mãn, cơ hội đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Đấu tranh có hiệu quả với nhiều chuyên án phản động, tiêu biểu là chuyên án H1 và T295… Phá vỡ ý đồ công khai hóa tổ chức chính trị đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, tích cực thu thập tài liệu, tham gia khám phá chuyên án LH90 của Bộ CA; phát hiện thu giữ hàng ngàn đầu tài liệu do đối tượng cơ hội chính trị, phản động viết và phát tán, tài liệu phản động của cá nhân và tổ chức nước ngoài đưa vào Việt Nam. Phát hiện nhiều đối tượng tham gia tổ chức phản động nước ngoài. Điều tra xác minh kết luận hàng trăm vụ truyền đơn áp phích, khẩu hiệu có nội dung phản động. Tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ các ban, ngành giải quyết ổn định các điểm có tranh chấp, khiếu kiện phức tạp về tôn giáo, về an ninh nông thôn và GPMB. Điển hình là “điểm nóng” ở Kim Nỗ (Đông Anh), 42 Nhà Chung, 178 Nguyễn Lương Bằng, núi Chẽ (Mỹ Đức)…

Trong công tác giữ gìn trật tự xã hội, CA Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tấn công tội phạm, liên tục tổ chức các đợt cao điểm tập trung trấn áp kịp thời các loại tội phạm nổi lên, xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được nhanh chóng khám phá như vụ giết người, chặt xác ở phòng số 8, lô B, Khu tập thể Nhà máy thuốc lá Thăng Long, bắt tên Lê Tiến Dũng, thủ phạm giết anh Lương Tuấn Tài ở Kim Lũ, Thanh Trì; vụ cướp có vũ khí tại tiệm vàng Kim Yến (72 phố Bát Sứ)…

Công tác bảo vệ kinh tế được thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Quyết định của Đảng, Chính phủ, của Bộ CA và Thành ủy Hà Nội về phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng... Từ năm 2005 – 2009, khám phá 3.123 vụ án kinh tế, khởi tố điều tra 2.340 vụ, thu hồi cho Nhà nước, cơ quan, người bị hại 763,529 tỷ đồng, tạm giữ hàng hóa trên 200 tỷ đồng, truy thu thuế trên 300 tỷ đồng, thu trên 10.000m2 đất. Trong đó có 439 vụ tàng trữ, lưu hành tiền giả, thu gần 4 tỷ đồng tiền giả.

Trong đấu tranh chống tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội, đã tham mưu cho UBND TP triển khai nhiều kế hoạch thực hiện Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, mở nhiều đợt cao điểm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Kiềm chế tốc độ gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội, không để hình thành tội phạm có tổ chức hoạt đông trắng trợn, công khai, đấu tranh kiên quyết triệt phá không để hình thành tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội…

Đoàn kết, trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ

Trong 2 năm 2008 – 2009, CA Hà Nội tiếp tục kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội, không để xảy ra tội phạm có tổ chức, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong Nhân dân được khám phá nhanh. Tỷ lệ điều tra khám phá chung đạt 74%, trong đó trọng án đạt 92,4%, triệt phá hàng trăm ổ nhóm tệ nạn xã hội; công tác đấu tranh chống tội phạm về kinh tế không để xảy ra các vụ đổ vỡ thất thoát lớn về kinh tế. CATP nêu cao khẩu hiệu: “CA Thủ đô đoàn kết, trách nhiệm, vì Thủ đô bình yên, vì nhân dân phục vụ”, xây dựng sự đoàn kết, đồng tâm của toàn lực lượng; triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác lãnh đạo chỉ huy, tinh thần trách nhiệm chủ động sáng tạo của mỗi đơn vị, mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm 2009, có 9.653 gương người tốt, việc tốt, 6.724 lượt tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng, trong đó có 2 đơn vị được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Hai năm liền 2008 - 2009, CA Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”.

Công tác thực hiện các Nghị định của Chính phủ, giữ gìn trật tự giao thông đô thị và xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên. Đã tham mưu với Thành ủy và UBND TP duy trì thường xuyên hoạt động của Ban Chỉ đạo 197 và thực hiện tốt các Nghị định 36, 39, 40 và Nghị quyết 13 của Chính phủ. Thường xuyên vận động quần chúng thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Từ năm 2005 đến nay thu hồi gần 1.000 khẩu súng, trên 20.000 viên đạn, 32 quả bom, 458 lựu đạn, 58,7kg thuốc nổ, 6.097kg pháo, 5.117 dao, lê, kiếm, mác, 44 súng bắn hơi cay, 38 bình xịt hơi cay. Triển khai có hiệu quả nhiều mô hình quần chúng tự quản, tố giác và đấu tranh chống tội phạm, từng bước ổn định trật tự ATGT, giải quyết cơ bản nạn đua xe máy trái phép, nâng cao một bước hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hiện nay, CA Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, nhất là các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết triệt để tình hình hoạt động của tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; tập trung nghiên cứu, đề ra những phương án, giải pháp mang tính đột phá trong đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức; tội phạm mạng; tội phạm xuyên quốc gia; tội phạm gây án nghiêm trọng; tội phạm kinh tế; tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” gây án nghiêm trọng; tội phạm hoạt động trong lĩnh vực “tín dụng đen”… và tội phạm chống người thi hành công vụ. Đặc biệt chú trọng hoạt động của tội phạm kinh tế liên quan đến buôn lậu và những vi phạm về môi trường.

Trong thời kỳ đổi mới, CA Hà Nội vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: Năm 2004 - danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân”; năm 2010 đón nhận Huân chương Sao Vàng; năm 2015 - danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Trải qua 70 năm chiến đấu và xây dựng, từ những chiến sĩ trong các đội Tự vệ, đội Danh dự trừ gian… của Sở Liêm phóng Bắc Bộ đến nay, CATP Hà Nội đã không ngừng phát triển và trưởng thành qua từng năm tháng với truyền thống hào hùng. Từng bước xây dựng và phát triển, thể hiện vai trò xung kích trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm giữ gìn an ninh trật tự ở Thủ đô, bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân, xứng đáng là Đơn vị Anh hùng của Thủ đô Anh hùng.
Từ năm 2005 đến nay, CA Hà Nội đã điều tra khám phá 27.432 vụ án hình sự, 1.868 vụ trọng án nghiêm trọng, triệt phá 3.230 ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp. Tỷ lệ khám phá hàng năm trên 75%, điều tra các vụ trọng án đạt trên 95%. Đã truy bắt 9.202 đối tượng có lệnh truy nã, trong đó có trên 1.660 tên đặc biệt nguy hiểm, được Bộ CA đánh giá là đơn vị khá nhất toàn quốc. Điều tra khám phá 10.455 vụ buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; xử lý 14.080 đối tượng, thu 78.290kg heroin, 95kg thuốc phiện, 30kg cần sa, 16.281 viên ma túy tổng hợp, 68.890 ống thuốc phiện.