Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hóa đơn khống 

Kinhtedothi - Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) quy mô rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép phế liệu, liên quan đến khoảng 70 công ty và hàng nghìn hóa đơn khống với tổng giá trị rất lớn.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an TP, lực lượng chức năng đã tập trung nắm tình hình, phòng ngừa và phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép phế liệu - một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép. Qua công tác nghiệp vụ, Công an phát hiện tại khu vực tỉnh Bình Dương (cũ) xuất hiện nhiều nhóm đối tượng thu mua sắt thép phế liệu trôi nổi từ cá nhân, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, sau đó bán lại cho các nhà máy thép lớn.

Đối tượng Trương Thị Hồng khi bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Để “hợp thức hóa” nguồn hàng đầu vào, các đối tượng đã thiết lập một hệ sinh thái doanh nghiệp phức tạp, thành lập và sử dụng khoảng 70 công ty để mua trái phép hóa đơn từ khoảng 50 công ty “ma”. Nguồn hóa đơn khống này chủ yếu do Phạm Thị Ánh (trú tại tỉnh Bắc Ninh) đứng ra thành lập, điều hành và phân phối. Ước tính, số lượng hóa đơn GTGT khống được xuất ra lên đến hàng nghìn tờ, với tổng trị giá ghi trên hóa đơn rất lớn.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an TP Hồ Chí Minh đã xác lập chuyên án để đấu tranh, bóc gỡ đường dây. Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định Trương Thị Hồng là một trong những mắt xích quan trọng của đường dây này.

Cụ thể, từ tháng 9 đến tháng 11/2025, Trương Thị Hồng đã thành lập và sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Thương mại Thép Hoàng Minh Phát (địa chỉ tại xã Phụng Hiệp, TP Cần Thơ). Để né tránh trách nhiệm pháp lý, Hồng thuê Hà Đức Anh đứng tên Giám đốc công ty với mức lương 10 triệu đồng mỗi tháng, trong khi bản thân Hồng là người trực tiếp chỉ đạo và điều hành mọi hoạt động.

Dưới sự điều hành của Trương Thị Hồng, Công ty Hoàng Minh Phát đã phát hành trái phép hàng trăm hóa đơn GTGT khống cho Công ty TNHH MTV Thép VAS An Hưng Tường (TP Hồ Chí Minh) nhằm giúp doanh nghiệp này kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào không đúng quy định. Tổng trị giá hàng hóa chưa thuế ghi trên các hóa đơn khống này lên tới gần 31 tỷ đồng, thuế GTGT gần 3,1 tỷ đồng, tổng cộng hơn 34 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, để hợp thức hóa đầu vào cho chính Công ty Hoàng Minh Phát, Trương Thị Hồng tiếp tục mua hàng trăm hóa đơn GTGT khống từ các công ty “ma” do Phạm Thị Ánh thành lập và quản lý, với tổng trị giá hơn 33,8 tỷ đồng. Thông qua việc mua bán, quay vòng hóa đơn, Hồng đã thu lợi bất chính số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngày 23/1/2026, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Trương Thị Hồng về tội “Phát hành, mua bán trái phép hóa đơn”, đồng thời thu hồi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của Phạm Thị Ánh cùng các tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời xác minh trách nhiệm của các doanh nghiệp thụ hưởng hóa đơn khống để xử lý nghiêm các hành vi mua bán hóa đơn trái phép, trốn thuế và các vi phạm pháp luật khác theo quy định.

Hải Phòng: Khởi tố vụ án mua bán trái phép hóa đơn GTGT trên 10 nghìn tỷ đồng

Hải Phòng: Khởi tố vụ án mua bán trái phép hóa đơn GTGT trên 10 nghìn tỷ đồng

Phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT giá hơn 1.000 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT giá hơn 1.000 tỷ đồng

Phá vụ lập công ty “ma” bán hóa đơn GTGT “khủng” chưa từng thấy

Phá vụ lập công ty “ma” bán hóa đơn GTGT “khủng” chưa từng thấy

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng các tập thể, cá nhân phá nhanh vụ cướp ngân hàng Vietcombank

Gia Lai: khen thưởng các tập thể, cá nhân phá nhanh vụ cướp ngân hàng Vietcombank

06 Feb, 03:12 PM

Kinhtedothi- Bộ Công an và UBND tỉnh Gia Lai vừa tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá nhanh vụ cướp táo tợn tại ngân hàng Vietcombank. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng chức năng đã bắt gọn hai đối tượng nguy hiểm, thu giữ nhiều vũ khí nóng cùng tang vật, đồng thời làm rõ hành vi giết người trốn truy nã của hung thủ, kịp thời trấn an dư luận và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hải Phòng: mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Công ty CP thương mại Thuỷ Nguyên

Hải Phòng: mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Công ty CP thương mại Thuỷ Nguyên

05 Feb, 07:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/2, Công an thành phố Hải Phòng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự liên quan đến đơn tố giác của các hộ dân tố cáo đối với Công ty CP thương mại Thủy Nguyên - chủ đầu tư dự án khu nhà ở Anh Dũng IV, phường Hưng Đạo.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự khi vi phạm về phòng, chống rửa tiền

Doanh nghiệp Việt Nam có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự khi vi phạm về phòng, chống rửa tiền

04 Feb, 12:06 PM

Kinhtedothi - Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào hệ thống tài chính toàn cầu, hoạt động giám sát đối với các hành vi tội phạm tài chính cũng được tăng cường. Trong bối cảnh đó, việc tuân thủ quy định về phòng, chống rửa tiền (AML) đang trở thành một vấn đề được các cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ