Công an xã được cấp đăng ký, biển số xe máy: Vẹn cả đôi đường

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận cả nước đang bàn tán xôn xao về câu chuyện người dân đi đăng ký xe máy sắp được... nhàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bởi theo Thông tư 15/2022 sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ… mà Bộ Công an vừa ban hành, từ 21/5 tới đây, Công an một số xã, phường, thị trấn sẽ được thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.

Đây là điều chưa từng có tiền lệ bởi trước đây, thẩm quyền cấp đăng ký xe, biển số xe này thuộc về Công an cấp tỉnh và huyện.

Với quy định mới này, người dân có nhu cầu đăng ký xe máy, cấp biển số xe máy có thể ra thẳng trụ sở công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú làm thủ tục, thay vì phải “khăn gói quả mướp” lên tận công an tỉnh, công an huyện làm như trước. Với những địa phương có địa bàn rộng, đường đi lại xa xôi, cách trở thì đây quả là một tin không thể vui hơn.

Còn ở chiều ngược lại, việc phân quyền cấp đăng ký xe máy, biển số xe máy về công an cơ sở cũng giúp công an các tỉnh, huyện giảm tải được rất nhiều gánh nặng công việc, từ đó tạo điều kiện để họ tập trung vào những công việc chuyên môn khác. Đúng là một công đôi việc, ven cả đôi đường. Người dân được lợi và cơ quan chức năng cũng được thuận tiện hơn trong công tác nghiệp vụ.

Cứ nhìn vào cảnh người dân xếp hàng chen chúc nhau đi làm tủ tục đăng ký xe máy, cấp biển số xe máy rồi cảnh người người, nhà nhà vạ vật ngồi đợi lấy kết quả tại trụ sở công an tỉnh, huyện trong thời gian qua là đủ thấy mệt mỏi thế nào. Tất cả sẽ được giải phóng từ ngày 21/5 tới.

Đương nhiên, đây mới chỉ là một phía của vấn đề. Thông tư 15/2022 của Bộ Công an cũng quy định rõ, để Công an xã được trao quyền như đã nêu ở trên, địa phương đó phải đáp ứng đủ điều nhất định. Đó là, trong 3 năm liền kề gần nhất, địa phương có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm. Chỉ khi đáp ứng được điều kiện này, Công an xã ở địa phương đó mới được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe gắn máy.

Thẳng thắn mà nói, với tốc độ phát triển chóng mặt của phương tiện cơ giới, đặc biệt là lượng xe mô tô, xe gắn máy trên cả nước trong thời gian qua, việc một xã có ít nhất 250 mô tô, xe máy đăng ký mới trong một năm là điều không khó. Thậm chí, nhiều địa phương đang có tốc độ đô thị hóa cao thì con số này có thể còn lớn hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc, sắp tới sẽ có nhiều địa phương đáp ứng đủ điều kiện để công an xã có thể được trao quyền thực hiện cấp đăng ký, biển số xe máy cho người dân. Và điều này kỳ vọng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên huyện, lên tỉnh để thực hiện thủ tục như trước.

Điều đáng mừng là trong thời gian qua, nước ta đã và đang có những bước đột phá đáng kể trong việc cải cách hành chính, nâng cao năng lực của bộ máy công quyền cũng như giảm thiểu những quy định, thủ tục hành chính rườm ra, gây phiền hà cho người dân. Việc phân quyền cho công an xã, phường, thị trấn thực hiện cấp đăng ký, biển số xe máy thay vì công an cấp cao hơn là một trong những cải cách tiến bộ và nhận được sự đánh giá cao cũng như nhiều kỳ vọng của người dân và dư luận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần