Công bố bia chủ quyền Trường Sa là di tích quốc gia

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hai Bia chủ quyền được xây dựng trên đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết năm 1956 thực sự là những bằng chứng lịch sử quan trọng, khắc ghi cụ thể quyền quản lý liên tục và toàn diện của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ngày 17/7, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đón nhận và công bố Di tích lịch sử quốc gia Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây, xã Song Tử Tây; đảo Nam Yết, xã Sinh Tồn thuộc huyện đảo Trường Sa và Địa điểm lưu niệm tàu C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển) tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh dự lễ và trao Bằng di tích lịch sử quốc gia cho lãnh đạo các địa phương có di tích được công nhận.

 
Bia chủ quyền Việt Nam ở đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa).
Bia chủ quyền Việt Nam ở đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa).
Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa được chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây dựng từ năm 1956. Trên bia chủ quyền ghi rõ: "Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22/8/1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam.”

Di tích Địa điểm lưu niệm tàu C235 tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa gắn liền với sự kiện năm 1968.

Năm 1968, tại vùng biển Hòn Hèo, xã Ninh Vân, tàu C235 do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm thuyền trưởng tổ chức vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Khi bị địch phát hiện, các chiến sỹ trên tàu C235 đã chiến đấu kiên cường, anh dũng để bảo toàn cho tuyến vận tải trên biển.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh việc công nhận Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa và Địa điểm lưu niệm tàu C235 là di tích lịch sử quốc gia có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện.

Công nhận Địa điểm lưu niệm tàu C235 là sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đối với Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa, đây là sự trân trọng sự thật và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, qua đó góp phần khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.