Công bố chủ nhân Nobel Kinh tế 2020, khép lại tuần lễ trao giải danh giá

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà kinh tế học người Mỹ Paul Milgrom và Robert Wilson đã chiến thắng giải Nobel Kinh tế 2020 vì những đóng góp của họ trong học thuyết đấu giá.

Theo Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, các hình thức đấu giá mới là một ví dụ tuyệt vời về cách nghiên cứu cơ bản có thể tạo ra các phát minh mang lại lợi ích cho xã hội.

"Đấu giá ở khắp mọi nơi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Năm nay, các nhà kinh tế học đoạt giải, Paul Milgrom và Robert Wilson, đã có công cải thiện lý thuyết đấu giá và phát minh ra các định dạng đấu giá mới, mang lại lợi ích người bán, người mua và người nộp thuế trên toàn thế giới", ban tổ chức tweet hôm 12/10.

Giải Nobel Kinh tế là hạng mục cuối cùng được trao trong số 6 giải thưởng của năm 2020 - một năm mà giải Nobel được cho đã bị lu mờ không ít bởi đại dịch Covid-19. Bữa tối truyền thống của những người chiến thắng trong buổi dạ tiệc vào tháng 12 cũng đã bị hủy bỏ, trong khi các phần khác của lễ trao giải hầu như được tổ chức trực tuyến để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Ủy ban Nobel Na Uy đang lên kế hoạch tiến hành một lễ trao giải ở quy mô nhỏ hơn thường lệ tại Oslo, vào ngày 10/12 - đúng kỷ niệm ngày mất của nhà khoa học Alfred Nobel.