Công bố dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh của tỉnh Bình Dương là bảo vật quốc gia

DUY CHÍ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ dụng cụ dệt gỗ này có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ I Công nguyên với 23 hiện vật gồm trục dệt, dao dệt, lược chải sợi và các thanh có nấc là loại khung dệt là hiện vật đặc biệt quý hiếm, được Thủ tướng quyết định công nhận bảo vật quốc gia.

Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh được phát hiện tại di chỉ khảo cổ thuộc ấp Phú Bưng, xã Phú Chánh huyện Tân Uyên (nay là thị xã Tân Uyên), tỉnh Bình Dương trong các năm 1998 và năm 2001, có niên đại cách ngày nay trên 2000 năm (khoảng từ cuối thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ I Công nguyên). Tổng cộng có 23 hiện vật gồm trục dệt, dao dệt, lược chải sợi và các thanh có nấc. Đây là những kết cấu của loại khung dệt mà hiện nay một số dân tộc ít người ở Tây Nguyên và Đông Nam Á vẫn còn sử dụng.
 Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh - Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận bảo vật Quốc gia
Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khảo cổ xác định Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh là hiện vật đặc biệt, quý hiếm và tiêu biểu cho một thời đại lịch sử trước và sau Công nguyên của vùng đất Phú Chánh, Bình Dương và rộng hơn là khu vực Nam Bộ. Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh được Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 2283/QĐ-TTg công nhận là bảo vật quốc gia.
 Mộ Chum nắp trống đồng đã được công nhận bảo vật quốc gia
Quyết định công nhận Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh là bảo vật quốc gia đã nâng tổng số bảo vật quốc gia tỉnh Bình Dương lên 3 bảo vật, gồm: Tượng động vật Dốc Chùa được công nhận vào năm 2013 và Mộ Chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh được công nhận vào năm 2018.
 Võ Tân Khánh - Bà Trà cũng được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể
Dự kiến UBND tỉnh Bình Dương sẽ làm lễ công bố Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú là bảo vật Quốc gia cùng với đón nhận Bằng chứng nhận Dị sản văn hóa Phi vật thể gồm môn võ Tân Kháng – Bà Tra (phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên) và Nghề gốm Bình Dương vào ngày 23/11 tới đây.