Công bố đường dây nóng ứng phó ngập úng do mưa lớn sau bão số 14

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới sau bão số 14, chiều 22/12, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Nam Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và các bộ ngành liên quan đề nghị tập trung triển khai các giải pháp.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay đến ngày 23/12, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 60 - 120mm, có nơi trên 150mm; các tỉnh Nam Bộ từ chiều nay (22/12) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/đợt, có nơi trên 100mm.
Canh tác lúa tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa.
Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Nam Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ, ngập lụt, úng. Khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tình trạng an toàn cho các công trình thủy lợi. Có giải pháp khẩn cấp khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng để kịp thời ứng phó với mưa, lũ.
Các hồ chứa có cửa van điều tiết lũ phải tính toán khả năng trữ nước với kịch bản dự báo mưa để chủ động hạ thấp mực nước về mức sẵn sàng đón lũ; bảo đảm không vận hành xả lũ cấp tập làm gia tăng ngập lụt vùng hạ du. Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi xả lũ hồ chứa và khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình
Tổ chức vận hành công trình thủy lợi để tiêu thoát nước khi có mưa lớn gây ngập lụt, úng, đặc biệt các khu vực trũng thấp, vùng lúa tôm chuẩn bị thu hoạch thuộc các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu... bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến dân sinh. Riêng đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tranh thủ thời gian độ mặn cho phép để lấy nước cấp cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh; tích trữ nước trong các kênh rạch, ao hồ, đầm trũng... để dành cung cấp trong thời gian xâm nhập mặn lên cao.
Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực của Tổng cục Thuỷ lợi thông qua đường dây nóng: Điện thoại: 0243.733.5704; 0243.733.5711. Email: tuoitieu@mard.gov.vn, antoancongtrinh@wrd.gov.vn.   

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần