Công bố Luật Báo chí với nhiều quy định cởi mở hơn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố 7 luật, 1 pháp lệnh và 1 nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua. Trong số này có Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều quy định mới, cởi mở hơn.

Trong số các Luật được công bố lần này, Luật Báo chí 2016 có một số nội dung mới như: Về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí, công dân có quyền sáng tạo tác phẩm báo chí, tiếp cận thông tin báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí… Bên cạnh đó, về đối tượng thành lập cơ quan báo chí, Luật mới cho phép các cơ sở giáo dục và tổ chức khoa học và công nghệ thuộc loại hình tư thục, có đầu tư của nước ngoài; Bệnh viện từ cấp tỉnh, TP trực thuộc T.Ư hoặc tương đương trở lên được phép ra tạp chí khoa học.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 7 Luật.JPG
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 7 Luật.
Ngoài ra, đối với quyền tác nghiệp của báo chí, Luật Báo chí 2016 quy định cụ thể về trách nhiệm về cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm… Đồng thời, Luật cũng giới hạn việc cơ quan báo chí, nhà báo chỉ phải tiết lộ người cung cấp thông tin chỉ khi có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời, người ký văn bản yêu cầu đó có trách nhiệm bảo vệ người cung cấp thông tin sau khi tên của họ được tiết lộ.

Luật Báo chí lần này cũng đã quy định nhiều nội dung cởi mở và thông thoáng hơn so với Luật Báo chí hiện hành như: Về điều kiện cấp thẻ nhà báo (được rút xuống còn 2 năm so với 3 năm hiện hành); Về đặt văn phòng đại diện của cơ quan báo chí (chỉ cần gửi một bộ hồ sơ đến UBND tỉnh nơi cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện để thông báo trước khi đi vào hoạt động 15 ngày; Luật Báo chí hiện hành quy định phải được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông)…

Đối với thắc mắc về vấn đề hiện nay đang triển khai quy hoạch báo chí và Luật báo chí 2016, vậy văn bản nào có giá trị cao hơn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định, quy hoạch báo chí phải tuân thủ theo Luật báo chí. Hiện có khoảng trên 800 cơ quan báo chí từ T.Ư đến địa phương, nhiều cơ quan hoạt động không có hiệu quả, vì vậy Bộ TT&TT đã nghiên cứu và đề xuất quy hoạch, sắp xếp lại cho tối ưu, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và có hiệu quả.