DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công bố những bức ảnh về “lá chắn sống” IS dựng lên ở Manbij

Tú Anh Theo The Guardian
20-08-2016 08:52
Kinhtedothi - Những bức ảnh mới công bố cho thấy lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng người dân như một “lá chắn sống” để thoát thân an toàn khỏi TP Manbij sau khi chúng thất thủ tại đây.

Những bức ảnh được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn công bố hôm 19/8, cho thấy hàng dài phương tiện chở các phiến quân rời khỏi thành phố này. Trên mỗi chiếc xe đều chở thêm dân thường làm con tin để nhằm ngăn chặn đòn tấn công của lực lượng liên quân.

Hàng trăm chiếc xe chở cả thường dân lẫn phiến quân IS rời khỏi TP Manbij.
Hàng trăm chiếc xe chở cả thường dân lẫn phiến quân IS rời khỏi TP Manbij.

Các phiến quân đã tháo chạy về phía nam Syria, hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi lực lượng SDF tái kiểm soát được TP chiến lược Manbij với nhiều tuần giao tranh. Hiện vẫn chưa rõ liệu những người dân này là con tin hay thành viên gia đình của các phiến quân IS.

Hôm 16/8, Chris Garver, người phát ngôn của liên minh chống IS do Mỹ hậu thuẫn, khẳng định, SDF đã buộc phải cho phép từ 100 tới 200 xe của phiến quân IS rời khỏi Manbij vì chúng chở cả thường dân. “Dân thường xuất hiện trong xe của các phiến quân, cùng với các chiến binh”, ông Garver nói.

 

Những bức ảnh vừa được lực lượng SDF công bố, không lâu sau khi Manbij được giải phóng khỏi phiến quân IS.
Những bức ảnh vừa được lực lượng SDF công bố, không lâu sau khi Manbij được giải phóng khỏi phiến quân IS.

Theo SDF, mất 10 tuần giao tranh khốc liệt để giành lại TP Manbij. Theo Tổ chức Quan sát Nhân Quyền ở Syria, cuộc chiến tại đây đã cướp đi mạng sống của ít nhất 437 thường dân, 299 chiến binh SDF và tiêu diệt 1.019 phiến quân IS. Nhóm khủng bố dắt theo 2.000 con tin khi tháo chạy khỏi TP như một “lá chắn sống” để bảo toàn lực lượng. Số này sau đó đã được giải cứu.

 

TP Manbij có vị trí chiến lược.
TP Manbij có vị trí chiến lược.

Trong suốt giao tranh tại TP Fallujah hồi tháng 5, tháng 6, IS cũng bắt giữ hàng ngàn con tin.

TAG: