Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công bố những bức ảnh về “lá chắn sống” IS dựng lên ở Manbij

Kinhtedothi - Những bức ảnh mới công bố cho thấy lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng người dân như một “lá chắn sống” để thoát thân an toàn khỏi TP Manbij sau khi chúng thất thủ tại đây.

Những bức ảnh được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn công bố hôm 19/8, cho thấy hàng dài phương tiện chở các phiến quân rời khỏi thành phố này. Trên mỗi chiếc xe đều chở thêm dân thường làm con tin để nhằm ngăn chặn đòn tấn công của lực lượng liên quân.

Hàng trăm chiếc xe chở cả thường dân lẫn phiến quân IS rời khỏi TP Manbij.
Hàng trăm chiếc xe chở cả thường dân lẫn phiến quân IS rời khỏi TP Manbij.

Các phiến quân đã tháo chạy về phía nam Syria, hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi lực lượng SDF tái kiểm soát được TP chiến lược Manbij với nhiều tuần giao tranh. Hiện vẫn chưa rõ liệu những người dân này là con tin hay thành viên gia đình của các phiến quân IS.

Hôm 16/8, Chris Garver, người phát ngôn của liên minh chống IS do Mỹ hậu thuẫn, khẳng định, SDF đã buộc phải cho phép từ 100 tới 200 xe của phiến quân IS rời khỏi Manbij vì chúng chở cả thường dân. “Dân thường xuất hiện trong xe của các phiến quân, cùng với các chiến binh”, ông Garver nói.

 
Những bức ảnh vừa được lực lượng SDF công bố, không lâu sau khi Manbij được giải phóng khỏi phiến quân IS.
Những bức ảnh vừa được lực lượng SDF công bố, không lâu sau khi Manbij được giải phóng khỏi phiến quân IS.

Theo SDF, mất 10 tuần giao tranh khốc liệt để giành lại TP Manbij. Theo Tổ chức Quan sát Nhân Quyền ở Syria, cuộc chiến tại đây đã cướp đi mạng sống của ít nhất 437 thường dân, 299 chiến binh SDF và tiêu diệt 1.019 phiến quân IS. Nhóm khủng bố dắt theo 2.000 con tin khi tháo chạy khỏi TP như một “lá chắn sống” để bảo toàn lực lượng. Số này sau đó đã được giải cứu.

 
TP Manbij có vị trí chiến lược.
TP Manbij có vị trí chiến lược.

Trong suốt giao tranh tại TP Fallujah hồi tháng 5, tháng 6, IS cũng bắt giữ hàng ngàn con tin.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

12 Dec, 12:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh thành phố, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cùng các sự kiện, lễ hội lớn đầu năm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ