Công bố PAPI 2022: Bức tranh hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền địa phương

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedeothi-Sáng 12/4, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam chủ trì tổ chức công bố Báo cáo "Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2022".

Dự Chương trình có bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam, TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Quang cảnh Lễ công bố ''Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam - PAPI 2022''
Quang cảnh Lễ công bố ''Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam - PAPI 2022''

"Thông tin vô giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp"

Khai mạc Lễ công bố, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: Với số lượng phỏng vấn cao nhất từ trước tới nay, đạt 16.117 người trả lời được lựa chọn ngẫu nhiên từ tất cả 63 tỉnh/TP của Việt Nam, Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2022 được công bố hôm nay cung cấp dữ liệu và thông tin vô giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp trong 2 năm đầu nhiệm kỳ 2021-2026 và đóng góp cho việc xây dựng chính sách, pháp luật quan trọng trong năm 2023.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi khai mạc Lễ công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam - PAPI 2022
Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi khai mạc Lễ công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam - PAPI 2022

Phản ánh sự lạc quan của người dân về kinh tế tuy vẫn còn nỗi lo ngại về tác động của đại dịch, Báo cáo cung cấp một bức tranh quan trọng về hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương trong năm thứ hai của nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thấy sự thay đổi quan điểm của người dân về hiệu quả của công tác chống tham nhũng ở địa phương trong bối cảnh người dân kỳ vọng về nền quản trị hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố PAPI 2022
Các đại biểu tham dự Lễ công bố PAPI 2022

“Chương trình nghiên cứu Chỉ số PAPI nhằm phản ánh đánh giá của người dân về việc thực hiện chính sách và các chương trình phát triển của Nhà nước, từ đó đóng góp vào việc cải thiện và tăng cường khả năng đáp ứng, tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền. Báo cáo PAPI 2022 cung cấp nguồn dữ liệu thực chứng quan trọng để các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương theo dõi hiệu quả hoạt động của mình trong công tác điều hành, quản lý nhà nước, hành chính công và cung ứng dịch vụ công”- bà Ramla Khalidi nhấn mạnh.

 

"Khoảng cách trong hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2022 giữa nhóm điểm cao nhất và điểm thấp nhất có xu hướng thu hẹp, nghĩa là theo đánh giá của người dân, hiệu quả quản trị và hành chính ở nhiều tỉnh/thành phố không tăng so với năm 2021"

(TS Đặng Hoàng Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng (CECODES)

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski chia sẻ rất vui mừng khi thấy Chính phủ Việt Nam theo dõi kết quả PAPI để điều chỉnh chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ công, đặc biệt là ở cấp tỉnh. Điều quan trọng là PAPI thể hiện quan điểm, tiếng nói của đông đảo tầng lớp dân cư, bao gồm phụ nữ và nam giới cũng như người khuyết tật.

“Lắng nghe ý kiến công dân như vậy là rất cần thiết để cải thiện dịch vụ công. Australia đã và đang hỗ trợ sáng kiến quản trị quan trọng này suốt 7 năm qua bởi chúng tôi nhận thấy nghiên cứu này mang lại giá trị cho Việt Nam”- ông Andrew Goledzinowski bày tỏ.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, 14 năm qua, Chương trình nghiên cứu PAPI đã có tác động tích cực, làm chuyển biến nhận thức và hành động của chính quyền cấp tỉnh, thiết thực góp phần thúc đẩy cải cách hành chính Nhà nước - một trong những nội dung trọng tâm của 3 đột phá chiến lược phát triển KT-XH mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện. Do vậy, việc nghiên cứu, phân tích sự đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân đem lại những chỉ báo quan trọng, giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và đổi mới phương thức hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

TS Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố PAPI 2022
TS Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố PAPI 2022

Hà Nội có sự trỗi dậy mạnh mẽ

Tại Chương trình, thay mặt nhóm nghiên cứu công bố kết quả Chỉ số PAPI 2022, TS Đặng Hoàng Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng (CECODES) cho hay, Báo cáo PAPI 2022 trình bày kết quả cấp tỉnh ở 8 chỉ số nội dung gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính (TTHC) công; Cung ứng DVC; Quản trị môi trường; Quản trị điện tử.

Theo đó, trong số các tỉnh/TP thuộc nhóm tứ phân vị “cao”, 6 tỉnh/TP thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và 6 tỉnh/TP thuộc vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. Các tỉnh/TP trong số 14 địa phương trong nhóm tứ phân vị “thấp” thuộc các vùng trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng PAPI 2022 với chỉ số tổng hợp đạt 47,8763; tỉnh Cao Bằng đứng cuối cùng với 38,8037. Hà Nội đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng này, với chỉ số tổng hợp đạt 43,9049.

TS Đặng Hoàng Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thay mặt nhóm nghiên cứu công bố những vấn đề nổi bật trong Chỉ số PAPI 2022
TS Đặng Hoàng Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thay mặt nhóm nghiên cứu công bố những vấn đề nổi bật trong Chỉ số PAPI 2022

Theo Báo cáo  này, so với kết quả PAPI năm 2021, 33 tỉnh/TP có mức độ cải thiện đáng kể ở Chỉ số nội dung 1 “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở”; 18 tỉnh/TP có mức độ cải thiện đáng kể ở Chỉ số nội dung 2 “Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương" và 30 tỉnh/TP có mức độ cải thiện đáng kể ở Chỉ số nội dung 8 "Quản trị điện tử". Tuy nhiên, 29 tỉnh/TP giảm sút đáng kể ở Chỉ số nội dung 7 "Quản trị môi trường", 18 tỉnh/TP giảm sút đáng kể ở Chỉ số nội dung 4 "Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công", 18 tỉnh/TP giảm sút đáng kể ở Chỉ số nội dung 6 "Cung ứng dịch vụ công”.

Đáng chú ý, TS Đặng Hoàng Giang đánh giá, Thành phố Hà Nội đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây trong bảng xếp hạng Chỉ số PAPI. Nếu như nhiều năm trước, Hà Nội luôn nằm trong nhóm thứ ba, đến năm 2021, năm 2022 đã vươn lên lọt vào nhóm thứ nhất trong các tỉnh/TP về Chỉ số PAPI.

Công bố PAPI 2022: Bức tranh hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền địa phương - Ảnh 1
Công bố PAPI 2022: Bức tranh hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền địa phương - Ảnh 2
Bảng xếp hạng Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2022