Công bố quy hoạch trụ sở các cơ quan Trung ương trên địa bàn Hà Nội

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hệ thống trụ sở mới này sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan T.Ư của các đoàn thể, tại hai khu vực là Tây Hồ Tây và Mễ Trì (TP Hà Nội).

Ngày 20/7, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan T.Ư của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. 

Theo đó, hệ thống trụ sở mới này sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan Trung ương của các đoàn thể. Đồ án quy hoạch gồm 2 bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại hai khu vực là Tây Hồ Tây và Mễ Trì.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (thứ 2 từ trái sang) tiếp nhận đồ án quy hoạch từ Bộ Xây dựng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (thứ 2 từ trái sang) tiếp nhận đồ án quy hoạch từ Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, cùng với yêu cầu phát triển của xã hội, việc tổ chức lại hệ thống các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước, đồng hành với cải cách phương pháp làm việc, thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là yêu cầu cấp thiết. Theo đó, cần phải có một hệ thống cơ sở vật chất mới, phù hợp với yêu cầu mới, với mô hình Chính phủ điện tử và nâng cao hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp T.Ư.

“Trên cơ sở các nhiệm vụ được phê duyệt, Bộ Xây dựng đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và TP Hà Nội để tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng và lập quy hoạch hệ thống trụ sở các cơ quan. Thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch để bảo đảm hiệu quả, khả thi và đáp ứng yêu cầu đã đề ra” – Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Tiếp nhận đồ án quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, TP sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Chính phủ phân công về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối…; kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch kiến trúc, xây dựng dự án khu đô thị kế cận, để tạo sự kết nối về không gian, phù hợp với khả năng chịu tải của hạ tầng khu vực. Đồng thời, sẽ báo cáo Thành ủy, HĐND TP thiết lập phương án tổ chức triển khai, phối hợp với Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan thực hiện đồ án.

Căn cứ theo Quyết định số 423/2023/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký phê duyệt Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ quan T.Ư của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, mục tiêu xây dựng hệ thống trụ sở làm việc bảo đảm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng điều kiện làm việc của các bộ, ngành T.Ư; nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần tinh giảm bộ máy hành chính; sắp xếp lại đô thị, giảm tải cho khu vực nội thành Hà Nội.

Trên cơ sở đó, đồ án quy hoạch hệ thống trụ sở làm việc của các cơ quan T.Ư gồm: Tại khu Tây Hồ Tây, đồ án quy hoạch có quy mô khoảng 35ha, gồm 20,7ha thuộc phường Xuân La (quận Tây Hồ) và 14,3ha tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm). Nơi đây sẽ bố trí 13 trụ sở làm việc có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam gắn với 2 trục đường đô thị để tạo thuận lợi tiếp cận làm việc.

Công trình trụ sở được xây dựng thống nhất chiều cao 12 - 25 tầng, các khối công trình công cộng phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6 - 24 tầng, thống nhất chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính là 20m.

Tại khu Mễ Trì, quy mô quy hoạch khoảng 55ha, trong đó, khoảng 43,6ha thuộc phường Mễ Trì và khoảng 11,4ha thuộc phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm). Trụ sở làm việc ở đây được thiết kế cao 17 - 25 tầng, công trình công cộng cao 3 - 5 tầng, giáp với Đại lộ Thăng Long, đường Cương Kiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần