Công dân Malaysia, Indonesia tham chiến với phiến quân Philippines

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 1/6 phát biểu, các chiến binh thiệt mạng là công dân Saudi, Malaysia, Indonesia, Yemen và Chechnya.

Các chiến binh của ít nhất 5 quốc gia nước ngoài đã thiệt mạng khi tham chiến cùng với lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở miền Nam Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 1/6 phát biểu tại cuộc họp báo cho biết, các chiến binh thiệt mạng là công dân các nước Saudi, Malaysia, Indonesia, Yemen và Chechnya.
 Quân đội Philippines tại TP Marawi, miền Nam Philippines.
Đã có 8 người nước ngoài thiệt mạng khi tham chiến cùng lực lượng nổi dậy ở TP Marawi, miền Nam Philippines trong tuần qua.
Giao tranh tại Marawi bùng phát vào chiều 23/5 sau khi lực lượng an ninh đột kích một ngôi nhà nghi là nơi ẩn náu của Hapilon, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, đồng thời là phần tử đứng đầu chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Philippines. 
Tên này cũng bị Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và được cho là vẫn đang lẩn trốn trong TP Marawi. Hiện số tiền treo thưởng để bắt giữ tên này đã lên đến 5 triệu USD.
Trong những ngày qua, các lực lượng vũ trang Philippines đã phối hợp cả bộ binh lẫn trực thăng để đánh đuổi quân nổi dậy đang kiểm soát một số khu vực tại Marawi.
Quân đội Philippines khẳng định đã đánh đuổi phiến quân ra khỏi 90% khu vực của TP và đang tiếp tục truy quét ở 10% còn lại. Người Phát ngôn quân đội Philippines Padilla cho biết, hiện khoảng 10% người dân, trong tổng số dân cư khoảng 200.000 người vẫn bị kẹt trong thành phố. Tuy nhiên, ông không thông tin về số lượng các tay súng nổi dậy.
Đến nay đã có 21 binh sĩ, cảnh sát và 19 người dân thiệt mạng trong cuộc xung đột.