Công điện khẩn ứng phó lũ chồng lũ tại miền Trung

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước nguy cơ áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, tiếp tục gây mưa đặc biệt lớn tại miền Trung, tối 19/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn đề nghị các tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Quảng Nam tập trung các biện pháp ứng phó.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía Đông Philippines. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào biển Đông và mạnh lên thành bão.
Từ nay đến 21/10 và các ngày tiếp theo mưa đặc biệt lớn vẫn tiếp tục diễn ra, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu trên diện rộng.
Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP các bộ ngành tiếp tục thực hiện Điện ngày 16/10/2020 của Thường trực Ban Bí thư; các công điện của Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ.
 Miền Trung sẽ tiếp tục hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài. Ảnh: 24h.com.vn
Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới. Thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Đồng thời, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.
Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập.
Tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn. Triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu. Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.
Cùng với đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ. Huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt.