Công đoàn Thành phố chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (31/3), Liên đoàn Lao động TP Hà Nội (LĐLĐ TP) đã tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao trong công nhân viên chức lao động Thủ đô (CNVCLĐ) năm 2016”.

Ông Hà Đông - Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP cho biết: Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc đã bám sát chương trình, kế hoạch của TP, chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung nhiều biện pháp chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao từ cấp cơ sở đến TP với nhiều nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia.
 
Với phương châm hướng về cơ sở, lấy NLĐ làm trung tâm, năm qua, LĐLĐ TP đã phối hợp với Sở VHTT&DL tổ chức 5 đêm biểu diễn văn nghệ truyền thống, 19 buổi chiếu phim miễn phí; phối hợp với Ban ATGT TP tổ chức 3 buổi tuyên truyền ATGT.

Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô và Nhà Văn hóa công đoàn Hà Nội tổ chức 17 đêm biểu diễn giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát”, tặng quà hỗ trợ 250 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 125 triệu đồng... Tiêu biểu trong các hoạt động này là LĐLĐ thị xã Sơn Tây, huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Sóc Sơn…

Nhằm tạo điều kiện cho NLĐ cơ sở cập nhật thông tin, tham gia các hoạt động VHTT, LĐLĐ TP cũng tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thành lập thêm 3 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, nâng tổng số lên 29 điểm do LĐLĐ TP quản lý.

Tại các điểm này, duy trì hiệu quả hoạt động 35 cụm VHTT, 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật, xã hội và đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ.

Bên cạnh đó, cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong CNVCLĐ” được duy trì và phát triển, trong đó các cấp công đoàn tích cực triển khai tuyên truyền, tổ chức cho đoàn viên và CNVCLĐ đăng ký phấn đấu gắn với phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Từ đó, đã có 98,7% CNVCLĐ Thủ đô được quán triệt, học tập các nghị quyết của Đảng, công đoàn, được tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật Nhà nước; 78,7% CNVCLĐ đạt tiêu chuẩn “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, 65,8% cơ quan, đơn vị, DN có tổ chức công đoàn đạt chuẩn văn hóa.

Mặc dù vậy, theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến, phong trào VHTT trong CNVCLĐ chưa được tổ chức đều khắp ở các cơ sở, các khu vực, địa bàn cũng như các đơn vị. Nhất là tại các DN nhỏ, phong trào này còn hạn chế hơn. Nguyên nhân là do các DN vẫn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chủ DN chưa quan tâm đến hoạt động phong trào, chưa nhận thức được việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ chính là chăm lo đến chất lượng nguồn nhân lực của cơ quan.

Ngoài ra, một số cán bộ làm công tác phong trào ở cơ sở còn thiếu kinh nghiệm công tác, nên thiếu chủ động đề xuất hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ.

Khắc phục những hạn chế này, lãnh đạo LĐLĐ TP cho biết trong năm 2017, các cấp công đoàn từ TP đến cơ ở sẽ tăng cường tuyên truyền giáo dục truyền thống, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của công đoàn gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ. Đồng thời, yêu cầu cán bộ công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị, DN đạt chuẩn văn hóa”...

Chỉ tiêu cụ thể được LĐLĐ TP đặt ra năm nay là có 95% CNVCLĐ trở lên được quán triệt, học tập các nghị quyết của Đảng, công đoàn, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước; 70% CNVCLĐ trở lên đạt tiêu chuẩn “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, 60% cơ quan, đơn vị, DN trở lên đạt chuẩn văn hóa.

Đồng thời, phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ các cơ quan thuộc TP thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP”. Bên cạnh đó, sẽ thành lập 6 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 3 lớp đào tạo hạt nhân văn hóa cơ sở; tăng cường các chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim phục vụ CNLĐ...