Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022):

Công đoàn Thủ đô thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Việt An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều điểm mới, linh hoạt và thiết thực trong tổ chức hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Trong "Tháng Công nhân" năm 2022, người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được khám sức khỏe miễn phí.
Trong "Tháng Công nhân" năm 2022, người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được khám sức khỏe miễn phí.

Nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”.

Chăm lo, mang lại hạnh phúc cho người lao động

Vừa qua, ngày 25/7, LĐLĐ TP Hà Nội, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình cô giáo Đỗ Thị Bích Liên - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non A Tứ Hiệp (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì). Đây cũng là công trình ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Sau một thời gian khẩn trương, tích cực thi công, đến nay, ngôi nhà đã hoàn thành đảm bảo khang trang, kiên cố, bền đẹp với diện tích 60m2/2 tầng. Tổng số tiền xây dựng là 285 triệu đồng, trong đó LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ 40 triệu đồng; LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ 5 triệu đồng và một số đồ dùng thiết yếu. Kinh phí còn lại do họ hàng, đồng nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ. “Hôm nay, gia đình chúng tôi rơi những giọt nước mắt, đó là những giọt nước mắt hạnh phúc vì nhận được tình cảm chia sẻ của Công đoàn các cấp, cơ quan, đoàn thể từ cấp xã đến cấp huyện” - cô Đỗ Thị Bích Liên xúc động bày tỏ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn cho gia đình cô giáo Đỗ Thị Bích Liên (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì). Ảnh: Laodongthudo.vn
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn cho gia đình cô giáo Đỗ Thị Bích Liên (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì). Ảnh: Laodongthudo.vn

Đây chỉ là một trong số rất nhiều “Mái ấm Công đoàn” mà LĐLĐ TP cùng công đoàn các cấp, doanh nghiệp hỗ trợ những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, LĐLĐ TP đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 2 tỷ đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở.

Có thể nói, chương trình "Mái ấm Công đoàn" do LĐLĐ TP Hà Nội triển khai đã mang lại cho đoàn viên, người lao động niềm vui, niềm hạnh phúc ấm áp bởi được sống trong tình yêu thương, chăm lo của tổ chức Công đoàn. Sau nhiều năm triển khai chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, người lao động đồng tình hưởng ứng.

Không chỉ chăm lo về nơi ở ổn định cho người lao động, công tác chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động cũng được Công đoàn các cấp đặc biệt quan tâm. Thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn”, LĐLĐ TP đã phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 490 nữ công nhân lao động khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Cùng với TP, Công đoàn cấp trên cơ sở cũng tích cực hưởng ứng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Đến nay, đã có 8 đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 2.133 đoàn viên, người lao động.

Người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí. 
Người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí. 

Điển hình như, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm khám sức khỏe miễn phí cho gần 500 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ quận Ba Đình khám sức khỏe miễn phí cho 450 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ quận Tây Hồ khám sức khỏe miễn phí cho gần 300 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ thị xã Sơn Tây khám, tư vấn sức khỏe cho 200 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ huyện Hoài Đức khám sức khỏe cho 250 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ huyện Thanh Oai khám sức khỏe miễn phí cho 200 đoàn viên, người lao động. Nhiều Công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí lắp đặt 116 phòng vắt trữ sữa hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ và UBND TP đã ban hành văn bản liên tịch để hướng dẫn các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn phối hợp chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2022 theo đúng quy định của Chính phủ.

Đến nay, toàn Thành phố đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và 3.002/4.495 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường chức năng giám sát và tự kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và đã kiến nghị người sử dụng lao động giải quyết, khắc phục kịp thời.

Nhằm đảm bảo cho CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, LĐLĐ TP và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành các chương trình, kế hoạch tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Từ đầu năm đến nay, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giải quyết cho 884 đoàn viên, CNVCLĐ tại 56 Công đoàn cơ sở vay vốn, giải ngân trực tiếp nguồn vốn 12,85 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho 1.196 lao động.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, CNVCLĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các cấp Công đoàn đã tổ chức 3.153 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, thu hút 162.112 CNLĐ tham gia, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt; duy trì hoạt động 35 Cụm văn hóa thể thao, 92 “Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân” và 53 điểm “Sinh hoạt văn hóa công nhân”.

Thời gian tới, LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ, đặc biệt là lao động nữ; chú trọng tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động; chăm lo, giúp đỡ gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn... qua đó giúp CNVCLĐ yên tâm công tác cũng như có đời sống ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình.

 

“Tháng Công nhân năm 2022, các cấp Công đoàn chủ động nắm tình hình, đề xuất với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tặng quà, trợ cấp hơn 846 nghìn suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 5.253 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở” - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải.