Cộng đồng những người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha sẽ sống thọ hơn

Chia sẻ

KTĐT - Cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ là cộng đồng thiểu số phát triển nhanh nhất, chiếm 15% dân số toàn liên bang.

KTĐT - Cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ là cộng đồng thiểu số phát triển nhanh nhất, chiếm 15% dân số toàn liên bang.

Báo báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) ngày 13/10 cho biết tại Mỹ, trung bình người nói tiếng Tây Ban Nha sống lâu hơn người da trắng hai năm và lâu hơn người da đen bảy năm.

Theo báo cáo, một người nói tiếng Tây Ban Nha sinh ra vào năm 2006 có thể sống khoảng 80 năm bảy tháng, so với 78 năm một tháng của người da trắng và chỉ có 72 năm 11 tháng của người da đen.

Cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ là cộng đồng thiểu số phát triển nhanh nhất, chiếm 15% dân số toàn liên bang. Những người nói tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ có tuổi thọ dài hơn gần hai năm so với người ở Puerto Rico, hơn hai năm so với những người ở Cuba và hơn bốn năm so với những người ở Mexico.

Các nhà nghiên cứu về sức khỏe của Mỹ cũng đưa ra mối liên hệ giữa nghèo đói, thiếu giáo dục và các vấn đề về sức khỏe làm giảm tuổi thọ.

Khoảng 19% người nói tiếng Tây Ban Nha sống ở mức nghèo đói hoặc dưới mức nghèo đói của liên bang, cao gấp ba lần so với người da trắng. Trong lĩnh vực giáo dục, chưa đến 13% số người thuộc nhóm này có bằng cao đẳng, so với tỷ lệ 17% trong số người da đen và 30% trong số người da trắng.

Kết quả nghiên cứu của CDC còn cho thấy người nói tiếng Tây Ban Nha mắc một số loại bệnh ở mức độ cao hơn so với người da trắng, như bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch, nhưng tỷ lệ người Tây Ban Nha chết vì những bệnh này lại thấp hơn người da trắng./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần