Cộng đồng quốc tế hoan nghênh Tổng Giám đốc WTO

Chia sẻ

KTĐT - Quyền Đại diện Thương mại Mỹ Demetrios Marantis nhấn mạnh rằng Mỹ hy vọng tiếp tục hợp tác với vị tân Tổng Giám đốc này, cũng như các nước thành viên khác để WTO tiếp tục là một tổ chức mạnh, đáng tin cậy và làm việc có hiệu quả trong những năm tới.

Ngay sau khi giành chiến thắng trước ứng cử viên người Mexico Herminio Blanco trong vòng bầu cử cuối cùng và trở thành tân Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Carvalho de Azevedo đã nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế.

 
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh Tổng Giám đốc WTO - Ảnh 1
 
Tân Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Carvalho de Azevedo. (Nguồn: Reuters)
 

Ngày 8/5, Mỹ đã hoan nghênh việc ông Adécvêđô được bầu làm người đứng đầu WTO. Quyền Đại diện Thương mại Mỹ Demetrios Marantis cho rằng WTO có một danh sách các ứng cử viên xuất sắc và tân Tổng Giám đốc WTO được bầu ra từ danh sách đó, đặc biệt hai ứng cử viên sáng giá cuối cùng đều là những vị lãnh đạo tài giỏi.

Trong khi đó, tại Brussels, Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Karel De Gucht cũng nhiệt liệt hoan nghênh việc ông Azevedo được bầu làm Tổng Giám đốc WTO. Theo ông Gucht, WTO đang ở thời điểm có tính chất quyết định, và với khả năng của mình, ông Azevedo có thể giúp tất cả các nước thành viên WTO đưa chương trình nghị sự đa phương trở lại đúng quỹ đạo, với mục tiêu tối thượng là kết thúc thành công Chương trình Nghị sự Phát triển Doha (DDA).

EU cam kết dành sự ủng hộ tối đa cho tân Tổng Giám đốc WTO, với mục tiêu tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới ở Bali (Indonesia), để khẳng định vai trò chủ chốt của WTO trong hệ thống thương mại đa phương.

Trung Quốc khẳng định việc một ứng cử viên của Brazil, nước thành viên nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS, mà Trung Quốc cũng là thành viên, được bầu làm Tổng Giám độc WTO, là một bằng chứng nữa cho thấy thực tế đang được thừa nhận rộng rãi, rằng các nền kinh tế mới nổi đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động kinh tế toàn cầu.

Canada cũng hoan nghênh việc ông Azevedo được bầu làm người đứng đầu WTO, đồng thời hối thúc tân Tổng Giám đốc WTO đấu tranh với chủ nghĩa bảo hộ đang đe dọa tới sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Trong một thông báo, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast nêu rõ Canađa sẽ dành cho tân Tổng Giám đốc WTO sự ủng hộ tối đa để chèo lái con thuyền WTO vượt qua thời khắc khó khăn, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang hết sức ảm đạm. Bộ trưởng Ed Fast cũng cho rằng cần phải cùng nhau nỗ lực để lập lại WTO như một thể chế đáng tin cậy, thúc đẩy nỗ lực tự do hóa thương mại đa phương, bảo đảm tốt nhất lợi ích của các nước thành viên.

Trong lời chúc mừng, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ hy vọng ông Azevedo sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao phó. Paris hoan nghênh việc lần đầu tiên WTO được lãnh đạo bởi một người đến từ một quốc gia Mỹ Latinh, khu vực mà Pháp đang phát triển mối quan hệ đối tác.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngay sau khi được bầu làm Tổng Giám đốc mới của WTO, ông Azevedo tuyên bố tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này đang ở trong "giai đoạn rất quan trọng" và các thành viên phải mở rộng chương trình nghị sự thương mại, cũng như đảm bảo cho WTO luôn là một tổ chức tiên tiến.

Theo ông Azevedo, có rất nhiều lĩnh vực và vấn đề liên quan đến thương mại cần phải được đưa ra thảo luận và đánh giá. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đang xa rời những nguyên tắc chủ chốt, như phải luôn cập nhật và phải xóa khoảng trống giữa những vai trò của WTO và thực tế hoạt động thương mại. Ông Azevedo cảnh báo: "Chúng ta đối mặt với nguy cơ đánh mất một hệ thống thương mại đa phương rất có giá trị."

Do vậy, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới ở Bali là cơ hội để các nước thành viên đưa ra những giải pháp đầu tiên nhằm cứu "hệ thống rất có giá trị" này.

Ông Azevedo cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của ông trên cương vị Tổng Giám đốc WTO là khai thông thế bế tắc của Vòng đàm phán Doha, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng WTO sẽ không bị chia rẽ, mà trái lại sẽ đoàn kết, và các nước thành viên đều mong muốn nỗ lực tìm kiếm giải pháp giúp tổ chức ngày càng hoàn thiện và phát triển.