DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cộng đồng quốc tế lên án Mỹ cấm vận Cuba

31-10-2014 09:37
Kinhtedothi - Với tỷ lệ phiếu thuận 188/193, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) hôm 29/10 (theo giờ Việt Nam) đã một lần nữa thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt chống Cuba suốt hơn 5 thập kỷ qua.
Đây là lần thứ 23 liên tiếp, đại đa số các nước thành viên LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với Báo cáo “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba” do Chính phủ Cuba đệ trình. Đại diện của các nước và nhóm nước như Phong trào Không liên kết (NAM), Nhóm các quốc gia đang phát triển (G77), châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC)… đều phản đối và lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba, coi đây là hành động vi phạm các nguyên tắc Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Liên minh châu Âu (EU) – một đồng minh thân cận truyền thống của Mỹ đã lên án chính sách của Washington vi phạm luật thương mại quốc tế và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với khối kinh tế này... Ngay trong lòng nước Mỹ, từ các chính khách, học giả, cho tới doanh nhân đều kêu gọi Washington cần chấm dứt cuộc bao vây cấm vận phi nghĩa và sớm bình thường hóa quan hệ với La Habana. Một kết quả thăm dò hồi tháng 2 vừa qua cho thấy có tới 56% công dân Mỹ ủng hộ thay đổi chính sách của Washington với La Habana.

 
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla  phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc.	 	Ảnh: AFP
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc. Ảnh: AFP
Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đánh giá cao sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính đáng của La Habana yêu cầu Washington dỡ bỏ vô điều kiện cuộc bao vây, cấm vận phi lý này. Ông nói rằng, chính sách cấm vận của Mỹ đã khiến Cuba thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD và sự phong tỏa của Mỹ đã khiến người dân, đặc biệt là trẻ em Cuba chịu đựng nhiều khó khăn. Đồng thời tái khẳng định lập trường sẵn sàng hợp tác tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng với Mỹ thông qua con đường đối thoại tôn trọng lẫn nhau và sự hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Sau khi Đại hội đồng LHQ khóa 69 thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba, dư luận quốc tế đã lên tiếng, bày tỏ sự ủng hộ dành cho động thái trên của LHQ. Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng chia sẻ các quan điểm trên. Đại sứ tái khẳng định các chính sách và biện pháp cấm vận của Mỹ chống Cuba vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế như bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, quyền tự quyết dân tộc và cùng tồn tại hòa bình. Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế. Việt Nam coi đối thoại và thương lượng, chứ không phải bạo lực và cấm vận, là chìa khóa để đạt được nền hòa bình lâu dài, và vì thế, một lần nữa Việt Nam kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận chống Cuba.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng đã đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và giáo dục, bất chấp tác động của lệnh cấm vận; hoan nghênh những đóng góp quốc tế của Cuba trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, thể hiện qua việc Cuba cử 165 bác sĩ sang khu vực Tây Phi hỗ trợ chống dịch bệnh Ebola. Đại sứ Nguyễn Phương Nga tái khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ và đoàn kết với Cuba. Kể từ năm 1992, hàng năm Đại hội đồng LHQ đều thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Cuba song cho đến nay Washington vẫn phớt lờ các nghị quyết này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của dư luận thế giới.
TAG: