Cộng đồng thế giới lên tiếng về vụ tấn công ở Thụy Điển

Nguyễn Thu (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedoth - Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đồng loạt bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc, đồng thời lên án vụ tấn công khủng bố xe tải lao vào đám đông ở trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đồng loạt bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc, đồng thời lên án vụ tấn công khủng bố xe tải lao vào đám đông ở trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển, khiến 4 người thiệt mạng và 15 người bị thương chiều 7/4.
Trong tuyên bố lên án vụ tấn công này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hy vọng thủ phạm gây ra vụ tấn công sẽ sớm bị trừng trị trước pháp luật.
Đại diện của Liên minh châu Âu và người phát ngôn Chính phủ Đức thể hiện sự chia sẻ đối với mất mát của người dân và đất nước Thụy Điển, đồng thời khẳng định đoàn kết với Stochkholm tiêu diệt khủng bố.

Hiện trường vụ đâm xe kinh hoàng ở trung tâm thủ đô Stockholm. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn với người dân Thụy Điển trong thời khắc khó khăn này. Ông Putin nêu rõ nước Nga thấu hiểu tình cảnh hiện giờ ở Thụy Điển bởi Moscow quá quen với các vụ tấn công khủng bố quốc tế.
Lãnh đạo Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha cũng gửi lời chia buồn với gia đình, người thân, bạn bè của các nạn nhân cũng như người dân và đất nước Thụy Điển.
Thị trưởng Paris thông báo chính quyền thành phố sẽ tắt đèn thắp sáng tháp Eiffel - biểu tượng của Pháp - trong 1 phút vào đêm 8/4 tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tấn công nói trên.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi vụ tấn công là "tin tức kinh hoàng."

Bộ Ngoại giao Hungary và Hy Lạp cùng ra tuyên bố lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết với người dân và đất nước Thụy Điển trong cuộc chiến chống khủng bố.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án mạnh mẽ vụ tấn công, bày tỏ chia sẻ sâu sắc nhất đối với gia đình, bạn bè và thân nhân những nạn nhân trong vụ tấn công này. Ông cũng khẳng định Ottawa sẵn sàng hỗ trợ Thụy Điển trong cuộc chiến chống khủng bố.
Thủ tướng Canada nhấn mạnh Chính phủ và lực lượng an ninh Canada sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh chống khủng bố và ngăn chặn những hành động tấn công điên rồ.
Trong khi đó, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner chỉ trích đây là vụ tấn công điên rồ, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Thụy Điển điều tra vụ tấn công này.
Vụ tấn công xảy ra vào lúc 13 giờ GMT (tức 8 giờ tối giờ Việt Nam) khi một chiếc xe tải lao vào một đám đông trên phố Drottninggatan - khu phố đi bộ lớn nhất của Stockholm và sau đó đâm vào một loạt cửa hàng bách hóa gần đó.
Vụ tấn công một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh tại châu Âu sau khi một loạt quốc gia trong khu vực gồm Pháp, Đức, Bỉ, Anh trong 2 năm trở lại đây liên tục chứng kiến các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.