Cộng đồng trách nhiệm xây dựng Thủ đô

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 17/5, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn ĐBQH Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ TP thống nhất một số nội dung, các kiến nghị, ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIII.

 Cộng đồng trách nhiệm xây dựng Thủ đô - Ảnh 1
 
Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghịphát biểu tại buổi làm việc.Ảnh: Minh Hiền

Mặc dù đã bước đầu có khởi sắc với tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,5% (cao hơn mức 7,3% so với quý I/2012); chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 giảm 0,15% so với tháng 3/2013… nhưng nhìn chung kinh tế Thủ đô vẫn còn nhiều khó khăn. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, TP thống nhất đề xuất Quốc hội sớm ban hành Luật Đầu tư công để phân định rõ ranh giới giữa đầu tư công và đầu tư xã hội; sớm sửa đổi Luật Doanh nghiệp theo hướng không ghi ngành nghề đăng ký kinh doanh trong giấy chứng nhận… Liên quan đến Nghị quyết số 49/2010/QH2012 của Quốc hội, Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy định thủ tục với dự án đang trong quá trình triển khai nhưng do điều kiện khách quan tổng mức đầu tư tăng lên trên 35.000 tỷ đồng theo hướng cho phép tiếp tục và trình Chính phủ, không phải trình Quốc hội phê duyệt lại chủ trương đầu tư… Việc giao kế hoạch chi ngân sách cho giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ nên theo hướng không giao số chi ngân sách địa phương bằng số tuyệt đối, để tăng tính chủ động.

Chắt lọc từ ý kiến cử tri qua các cuộc tiếp xúc, Phó Chủ tịch MTTQ TP Phạm Xuân Điệp cho biết: Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội khi ban hành chính sách, nghị quyết nên nghiên cứu kỹ từ thực tế, để dễ đi vào cuộc sống. Sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân để giải quyết triệt để các bức xúc hiện nay. Đánh giá cao việc Quốc hội triển khai lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, cử tri mong muốn Hiến pháp mới phải phản ánh được đúng tinh thần Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo mong muốn các ĐBQH TP góp sức nhiều hơn nữa, cùng hỗ trợ TP triển khai hiệu quả các giải pháp đã đề ra, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đồng thời kiến nghị Quốc hội quan tâm để việc thể hiện vai trò quản lý của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường như chính sách tài khóa phù hợp… Nhấn mạnh đến những mặt đạt và chưa đạt của TP trong phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, những khó khăn không thể giải quyết một sớm, một chiều như suy thoái kinh tế, quản lý đô thị, trật tự xây dựng…. Trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm, các ĐBQH và TP tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin, để các cấp, các ngành làm tốt hơn công việc của mình. Nhấn mạnh đến sự nỗ lực, tích cực của TP trong việc cụ thể hóa các quy định trong Luật Thủ đô, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, đến nay, các văn bản hướng dẫn Luật đã xây dựng xong, hầu hết các bộ, ngành đã chính thức tham gia ý kiến và theo Bí thư Thành ủy, đến 1/7/2013, Luật Thủ đô có hiệu lực và đây có thể là một trong số ít Luật có văn bản triển khai kèm theo đồng bộ nhất.