Cộng hòa Trung Phi bầu tổng thống và quốc hội mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) với tình trạng an ninh được thắt chặt, đặc biệt là tại thủ đô Bangui.

KTĐT - Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) với tình trạng an ninh được thắt chặt, đặc biệt là tại thủ đô Bangui.

Ngày 23/1, Cộng hòa Trung Phi đã bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) với tình trạng an ninh được thắt chặt, đặc biệt là tại thủ đô Bangui.

Năm ứng cử viên trong cuộc bầu tổng thống là Tổng thống đương nhiệm Francois Bozize, cựu Tổng thống Ange-Felix Patasse - một ứng cử viên độc lập, cựu Thủ tướng Martin Ziguele thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Trung Phi (MLPC), cựu thủ lĩnh lực lượng nổi dậy Jean Jacques Demafouth thuộc Quân đội Nhân dân vì phục hồi dân chủ (APRD) và Gros Raymond Nakombo thuộc Liên minh Tiến bộ mới (ANP).

Trong cuộc bầu cử Quốc hội, tổng cộng 868 chính trị gia sẽ tham gia tranh cử vào 105 ghế nghị viện nước này. Khoảng 1.200 quan sát viên quốc tế sẽ giám sát các tiến trình bầu cử này.

Theo thông báo, có 4.370 điểm bầu cử trên khắp Cộng hòa Trung Phi. Dự kiến, khoảng 1,8 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu.

Cộng hòa Trung Phi với 4,5 triệu dân, là nước không giáp biển ở Trung Phi, giáp với Chad ở phía Bắc, Sudan ở phía Đông, Cộng hòa dân chủ Congo và Cộng hòa Congo ở phía Nam và Cameroon ở phía Tây.

Cộng hòa Trung Phi là một trong số những nước nghèo nhất châu Phi, xếp ở hạng 159/169 nước theo chỉ số phát triển con người năm 2010 của Liên hợp quốc./.