Công huyện an Mỹ Đức bàn giao 52 cơ sở cho xã, thị trấn quản lý PCCC

Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đến nay Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã hoàn thành việc bàn giao cơ sở nằm trong phụ lục IV, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính Phủ cho UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối với UBND cấp xã.

 Công an huyện Mỹ Đức kiểm tra công tác PCCC ở cơ sở kinh doanh tại Khu di tích Thắng cảnh Hương Sơn
Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trong việc nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, phân cấp rõ các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC đối với Công an huyện và UBND cấp xã trên địa bàn, Công an huyện Mỹ Đức đã chủ động triển khai hiệu quả các kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu công tác quản lý địa bàn về an toàn PCCC và CNCH.
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết, qua điều tra cơ bản xác định trên địa bàn hiện có 203 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó Công an huyện quản lý 151 cơ sở và 52 cơ sở thuộc danh mục do UBND xã, thị trấn quản lý. Việc huyện Mỹ Đức tiến hành bàn giao cơ sở cho UBND cấp xã, thị trấn quản lý về PCCC nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, phân cấp rõ các cơ sở thuộc diện quản lý, đáp ứng nhu cầu công tác quản lý địa bàn về PCCC.
Đến nay Công an huyện đã tổ chức xong việc ký bàn giao 52 cơ sở nằm trong phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính Phủ giữa Công an huyện và UBND các xã, thị trấn trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND huyện, Phòng Tư pháp và đại diện các địa phương.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang khẳng định, huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn sớm kiện toàn, thành lập các tổ dân phòng để điều động lực lượng cán bộ tham gia khi có sự cố cháy xảy ra; phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho cán bộ làm công tác PCCC ở cơ sở và chủ các cơ sở tại địa phương; xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền công tác PCCC đến từng thôn, xóm, khu dân cư.
Cùng với đó, tiếp tục phối hợp thực hiện công tác điều tra cơ bản, phân loại, rà soát lập danh sách, đưa vào quản lý các cơ sở mới phát sinh. Đồng thời, để làm tốt nhiệm vụ phòng ngừa cháy và giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cần bám sát vào những nội dung trong Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác PCCC và CNCH để chỉ đạo lực lượng Công an xã, các lực lượng có liên quan thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc danh mục do UBND xã quản lý.