Công khai 31 đơn vị xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên GS, PGS

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều nay 5/4, Bộ GD&ĐT đã có chấn chỉnh và nâng cao trách nhiệm của các đại học, học viện, trường đại học trong việc mời giảng viên thỉnh giảng; quản lý, đánh giá chất lượng hoạt động thỉnh giảng.

 Bộ GD&ĐT yêu cầu các đại học (ĐH), học viện, trường ĐH, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo – Bộ Công an khẩn trương rà soát quy định quy trình của cơ sở đào tạo liên quan đến quá trình tổ chức và quản lý hoạt động thỉnh giảng, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định hiện hành về chế độ thỉnh giảng trong các cơ sở đào tạo.

Các cơ sở đào tạo chấn chỉnh công tác mời giảng viên thỉnh giảng, quản lý, đánh giá chất lượng hoạt động thỉnh giảng, lưu trữ hồ sơ thỉnh giảng và xác nhận kết quả thực hiện hoạt động thỉnh giảng gửi đến cơ quan, tổ chức liên quan.

Đồng thời, công khai số lượng và danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hoạt động thỉnh giảng hàng năm theo quy định trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thủ trưởng 31 cơ sở đào tạo tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót khi xác nhận thời gian giảng dạy của các giảng viên thỉnh giảng liên quan đến việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Đồng thời báo cáo Bộ GD&ĐT qua Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30/4/2018.

Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động thỉnh giảng tại các cơ sở đào tạo.

 Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn cho các GS, PGS
Rút kinh nghiệm sâu sắc
Chiều 5/4, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) có công văn yêu cầu các Hội đồng Chức danh GS ngành, liên ngành (HĐCDGSN) và các Hội đồng Chức danh GS cơ sở (HĐCDGSCS) năm 2017 rút kinh nghiệm sâu sắc về những sai sót trong xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. 
Công văn do Phó Chủ tịch HĐCDGSNN Bùi Văn Ga nêu rõ, qua kiểm tra, trong số 1.226 ứng viên đã được HĐCDGSNN thông qua tại kỳ họp lần thứ VII năm 2017 có 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Sai sót này làm ảnh hưởng đến uy tín của HĐCDGSNN, gây bức xúc trong dư luận xã hội thời gian vừa qua.
Kết quả kiểm tra hồ sơ của các ứng viên cho thấy sai sót chủ yếu nằm ở ba khâu: Một số ứng viên kê khai hồ sơ thiếu chuẩn xác, thiếu minh chứng cụ thể; Một số cơ sở giáo dục đại học xác nhận thông tin do ứng viên kê khai chưa chặt chẽ; Một số HĐCDGSCS, HĐCDGSN thẩm định hồ sơ ứng viên chưa kỹ càng.

Chủ tịch HĐCDGSNN yêu cầu các HĐCDGSN và HĐCDGSCS năm 2017, đặc biệt những hội đồng có hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS thực hiện nghiêm túc hai việc.

Thứ nhất, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các cấp Hội đồng chức danh GS về việc đã để xảy ra những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Các HĐCDGSCS liên quan đến 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện công nhận đạt tiên chuẩn GS, PGS năm 2017 tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với sai sót của từng hồ sơ cụ thể, gửi báo cáo về HĐCDGSNN trước ngày 30/4/2018.

Thứ hai, trong các đợt xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS sắp tới, các HĐCDGSCS, HĐCDGSN và các ứng viên cần tham dự đầy đủ các buổi tập huấn do HĐCDGSNN tổ chức và nghiên cứu kỹ các tài liệu hướng dẫn của HĐCDGSNN về công tác này để tránh những sai sót tương tự trong quá trình lập và thẩm định hồ sơ.

31 đơn vị xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên GS, PGS năm 2017

1.Học viện Âm nhạc Huế

2.Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở 2

3.Học viện Khoa học xã hội

4.Học viện Nông nghiệp Việt Nam

5.Học viện Quân y

6.Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội

7.Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh

8.Trường ĐH Đà Lạt

9.Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định

10.Trường ĐH Đông Đô

11.Trường ĐH Hoa Sen

12.Trường ĐH Hồng Đức

13.Trường ĐH Hùng Vương Phú Thọ

14.Trường ĐH Nội vụ Hà Nội

15.Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy

16.Trường ĐH Sài Gòn

17.Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

18. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2

19.Trường ĐH Tây Nguyên

20.Trường ĐH Văn Hiến

21.Trường ĐH Y Hải Phòng

22. Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên

23. Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh

24. Trường ĐH Y Hà Nội

25. Trường ĐH Yersin

26.Viện ĐH Mở Hà Nội

27.Viện Dinh dưỡng quốc gia

28.Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

29.Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam

30.Viện Lịch sử quân sự Việt Nam

31.Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật