DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công khai các biện pháp chống tiêu cực trong thi hành án dân sự

15-02-2014 09:48
Kinhtedothi - Nhận định về công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong thi hành án dân sự (THADS), Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, vẫn chưa đạt yêu cầu, có những biểu hiện phức tạp.
Tình trạng cán bộ, công chức THADS vi phạm phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ... bị phát hiện, xử lý có xu hướng tăng, trong đó có một số trường hợp bị xử lý hình sự. Trước thực tế trên, ngay sau Tết Giáp Ngọ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã yêu cầu tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS.
Trụ sở Cục Thi hành án tỉnh Nghệ An, nơi xảy ra vụ mất trộm hơn 100kg ngà voi trị giá 5 tỷ đồng                 ngày 9/10/2013.
Trụ sở Cục Thi hành án tỉnh Nghệ An, nơi xảy ra vụ mất trộm hơn 100kg ngà voi trị giá 5 tỷ đồng ngày 9/10/2013.
 
Tại hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2013, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) cho biết, toàn ngành đã thụ lý trên 732.000 việc, đã giải quyết xong gần 493.000 việc (trong số việc có điều kiện giải quyết), đạt tỷ lệ 86,53%. Cũng trong năm 2013, toàn ngành đã phát hiện và xử lý kỷ luật đối với 58 trường hợp cán bộ có sai phạm, trong đó 6 trường hợp bị xử lý hình sự. Trong số 10 cán bộ lãnh đạo Cục bị xử lý kỷ luật, có hai Cục trưởng không đủ năng lực quản lý, điều hành và yếu kém về phẩm chất, phải thay thế. Đặc biệt, ngày 12/11/2013, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 nhân viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Vinh gồm: Tạ Đức Anh, Đinh Thị Trà Giang, Đặng Ngọc Thế, Phạm Huy Minh về hành vi trộm cắp tài sản. 

Nhằm tạo chuyển biến cơ bản công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS, góp phần thực hiện nghiêm quy định của Hiến pháp sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu các đơn vị liên quan quán triệt nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng. Theo đó, các cơ quan THADS có trách nhiệm niêm yết công khai thủ tục thi hành án tại trụ sở cơ quan, tiến tới công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị về quá trình thi hành án, kết quả thi hành án để các bên có liên quan theo dõi, giám sát; thụ lý, ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với bản án, quyết định có hiệu lực thi hành; thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục, bảo đảm quyền, nghĩa vụ của các bên trong THADS; nghiêm cấm thanh toán tiền mặt cho đương sự, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ hộp thư điện tử của cơ quan để tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời thông tin về tiêu cực, tham nhũng liên quan đến THADS. Công khai họ tên, chức vụ của người có thẩm quyền giải quyết công việc THADS cho tổ chức, cá nhân có liên quan biết. 

Tất cả công chức thi hành án khi làm việc với tổ chức, cá nhân liên quan phải đeo thẻ công chức. Việc tiếp đương sự phải thực hiện theo quy định về tiếp công dân; chỉ tiếp tại phòng tiếp công dân, phòng khách, các địa điểm do pháp luật quy định, nghiêm cấm tiếp đương sự tại nhà riêng, phòng làm việc, những nơi khác không đúng quy định. Tập trung chỉ đạo, giải quyết những vụ án lớn, phức tạp và tồn đọng. Nghiêm cấm lợi dụng việc hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ để trì hoãn, kéo dài thi hành án dân sự... 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong thi hành án dân sự (kể cả những trường hợp bao che hoặc phát hiện có tiêu cực, tham nhũng nhưng không báo cáo, không có biện pháp ngăn chặn, không xử lý hoặc xử lý không triệt để), bất kể người đó là ai và ở cương vị nào; chú trọng thu hồi tài sản do tiêu cực, tham nhũng mà có; áp dụng chính sách khoan hồng đối với những công chức tiêu cực, tham nhũng nhưng có thái độ thành khẩn, đã khắc phục hậu quả kinh tế, hợp tác tốt với cơ quan chức năng. Người đứng đầu các đơn vị thuộc hệ thống THADS chịu trách nhiệm khi để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại các đơn vị, bộ phận, lĩnh vực do mình phụ trách, liên đới trách nhiệm đối với lĩnh vực do cấp phó của mình phụ trách. Cấp phó của người đứng đầu các đơn vị thuộc hệ thống THADS chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại các bộ phận, lĩnh vực do mình trực tiếp phụ trách. Công chức có hành vi tiêu cực, tham nhũng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự...
TAG: