Công khai điểm thi THPT Quốc gia: Vi phạm quyền cá nhân?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xung quanh các ý kiến về việc Bộ GD&ĐT công khai điểm thi THPT Quốc gia trên mạng, đại diện Bộ Tư pháp khuyến nghị Bộ GD&ĐT nên cân nhắc cách thức công khai điểm thi, tránh gây lộ thông tin cá nhân của học sinh.

Vừa qua, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi trên mạng, nhiều ý kiến cho rằng, việc công bố điểm thi như cách làm hiện nay của Bộ này là xâm phạm đến quyền về đời sống riêng tư của công dân, cụ thể là Luật Trẻ em. Việc công bố công khai điểm thi trên báo chí, các trang tra cứu là vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Trong đó, thí sinh bị điểm thấp có thể bị tổn thương về tâm lý.
Theo ông Nguyễn Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp), Bộ luật Dân sự 2005 nêu ra những quy định nguyên tắc về bảo vệ đời sống riêng tư và thông tin cá nhân. Tuy nhiên, thế nào là đời sống riêng tư thì còn liên quan đến quy định tại các luật chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn luật.

“Việc Bộ GD&ĐT công bố công khai kết quả thi, theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định Chính phủ hướng dẫn thì kết quả học tập đối với học sinh 16 tuổi trở xuống là thông tin đời sống riêng tư, phải được bảo vệ. Còn đối với học sinh dự thi THPT Quốc gia, các em đã trên 16 tuổi nên chưa có quy định cụ thể nói rằng đây là thông tin đời sống riêng tư phải bảo vệ” - ông Hải chia sẻ.
Tuy nhiên, ông Hải khuyến nghị Bộ GD&ĐT có thể tham khảo kinh nghiệm các nước trên thế giới, điểm thi vẫn được công bố công khai nhưng thông qua một website điện tử trực tuyến mà các cá nhân có thể dùng tài khoản của mình để tra cứu. Để tránh những rủi ro không cần thiết về lợi ích nhân thân, Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu để hoàn thiện thêm về cách công khai điểm thi, tránh gây lộ thông tin của các thí sinh.