Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh:

Công khai dự án sử dụng đất chậm tiến độ để người dân giám sát

Thanh Hải - Thuỷ Tiên - Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 7/4, tại hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến tại 4 Tổ thảo luận.  

Trước đó, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ, cho ý kiến về các nội dung: Kế hoạch đầu tư, xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 – 2025; Biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết quả, đã có 69 lượt đại biểu phát biểu ý kiến trực tiếp với 77 ý kiến. Các đại biểu cơ bản tán thành với các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết đã trình Ban Chấp hành Đảng bộ TP với những nội dung rất quan trọng nhằm khơi dậy mọi tiềm năng, khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của phát triển Thủ đô, phục hồi và phát triển sau đại dịch, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đề xuất các giải pháp cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ cho nhà đầu tư

Về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn TP, các ý kiến của 4 tổ đều thống nhất cao việc Ban Chấp hành có chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết với các dự án chậm triển khai. Đây là chủ trương trúng và đúng, rất cần thiết, kịp thời và thể hiện quyết tâm chính trị cao trong thời điểm này.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến tại hội nghị
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến tại hội nghị

Các Tổ ghi nhận những cố gắng, giải pháp của HĐND, UBND TP trong giám sát, tổ chức thực hiện: Rà soát, phân loại, thanh tra, xử lý vi phạm, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc...với các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Ý kiến các Tổ bày tỏ sự nhất trí với việc chỉ rõ những tồn tại hạn chế, nguyên nhân khách quan, nhất là nguyên nhân chủ quan của các cấp, các ngành TP và chủ đầu tư. Đồng thời, nhất trí với quan điểm, mục tiêu, các biện pháp giải quyết tập trung, căn bản, đồng bộ, kiên quyết, dứt điểm, thống nhất cao trong giải quyết, tạo môi trường đầu tư, tập trung nguồn lực để phát triển KTXH Thủ đô nhanh, mạnh mẽ sau đại dịch.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng đề nghị làm rõ kết quả thực hiện đến nay đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP, có so sánh, đối chiếu với tổng các Dự án đang chậm triển khai. Đề nghị cần có các giải pháp hiệu quả để giải quyết các nguyên nhân chủ quan của TP: Việc phân công, phân cấp theo thẩm quyền; việc phối hợp giữa các sở ngành TP, UBND các quận huyện; việc tham mưu của các sở ngành để giải quyết các thủ tục; việc phối hợp quản lý, theo dõi, giám sát, đôn đốc, việc phối hợp GPMB của các địa phương; đề xuất các giải pháp cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ cho nhà đầu tư.

Một số ý kiến đề nghị UBND TP có đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể hơn với từng nhóm dự án còn tồn đọng. Có kế hoạch chi tiết phân công giải quyết đến từng dự án và thời gian hoàn thành từng khâu để rõ việc, rõ trách nhiệm và giải quyết dứt điểm; công khai tên dự án chậm và tiến độ hàng năm thực hiện…

Về các vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, sau khi Thành ủy có Nghị quyết chỉ đạo HĐND TP thông qua Nghị quyết chuyên đề về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn TP Hà Nội, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện.

“Qua trao đổi, làm việc với các Ban HĐND TP, dự kiến sẽ trình HĐND TP ban hành Nghị quyết trên tinh thần không nêu danh mục dự án cụ thể. Tuy nhiên Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ chỉ đạo UBND TP và các sở, ngành công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát” – Chủ tịch UBND TP cho hay.

Các đơn vị cam kết đủ nguồn vốn, thực hiện đúng tiến độ

Đối với Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của TP Hà Nội, các đại biểu thảo luận và thống nhất đề nghị chỉ đạo, rà soát đảm bảo nguồn cân đối của ngân sách của cấp huyện đáp ứng yêu cầu các dự án được triển khai đồng bộ, hoàn thành theo tiến độ, tránh để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Chỉ triển khai đầu tư xây dựng và bố trí vốn ngân sách TP hỗ trợ cho từng dự án cụ thể khi đã đảm bảo thủ tục và đảm bảo nguồn vốn đối ứng của các huyện.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Một số ý kiến cho rằng, khối lượng dự án nhiều, nhiều dự án di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt thủ tục đầu tư phức tạp, cần có phân loại và kế hoạch để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, hoàn thành tiến độ đầu tư theo kế hoạch. Việc tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các công trình di tích là cần thiết. Tuy nhiên, phương án tu bổ phải được cân nhắc xem xét kỹ lưỡng đối với từng công trình, không thực hiện đại trà; đảm bảo nguyên tắc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của công trình cũng như các hạng mục của công trình đó.

Theo các đại biểu, việc đầu tư mới, nâng cấp công trình trường học và y tế phải thực hiện đồng bộ gắn với quy hoạch và định hướng phát triển của các lĩnh vực này trong tình hình mới gắn với định hướng yêu cầu chuyển đổi số, vấn đề tự chủ, vấn đề xã hội hóa, vấn đề giải quyết biên chế một cách đồng bộ để đảm bảo tính tổng thể, hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng tối đa địa điểm, các hạng mục, công năng của công trình sau đầu tư. Một số ý kiến đề nghị kiến nghị với các Bộ ngành T.Ư về quy chuẩn, tiêu chuẩn trường quốc gia với quận nội thành: diện tích đất, chiều cao, tỷ lệ học sinh/diện tích đất…

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết: UBND TP đã thành lập các đoàn công tác liên ngành của TP làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã và khảo sát một số công trình cụ thể; tổng hợp nhu cầu, cân đối nguồn lực, thảo luận nhiều vòng, xây dựng và hoàn thiện Kế hoạch.

Các sở và các UBND quận, huyện, thị xã đã cơ bản thống nhất với các nội dung của Kế hoạch. Các quận cơ bản khẳng định có đủ khả năng cân đối nguồn vốn. Các huyện, thị xã cam kết cân đối đủ vốn để thực hiện Kế hoạch. Các sở và các quận, huyện, thị xã cũng đã cam kết đủ năng lực triển khai, phấn đấu thực hiện các dự án được giao kế hoạch vốn trong giai đoạn 2021-2025 đúng tiến độ.

Những nội dung Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến chỉ đạo, Ban cán sự Đảng UBND TP đã tiếp thu, hoàn thiện để Kế hoạch có tính khả thi và hiệu quả, như: Bổ sung mục tiêu đầu tư; bổ sung nội dung xã hội hóa, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; phân kỳ đầu tư; bổ sung giải pháp thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; yêu cầu có đơn vị là cơ quan chủ trì đầu mối xây dựng, tham mưu điều hành Kế hoạch.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Kế hoạch sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ TP và HĐND TP thông qua, UBND TP sẽ thành lập Ban Chỉ đạo ngay trong tháng 4/2022 để triển khai lập kế hoạch chi tiết, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian.... Qua đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư phân công, phân nhiệm và triển khai thực hiện từng nhiệm vụ, dự án cụ thể. Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, di tích sẽ chỉ đạo các sở chuyên ngành thường xuyên theo dõi, phối hợp, rà soát, phối hợp với các quận, huyện, thị xã để các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ triển khai theo sát chỉ đạo, đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.

UBND TP sẽ giao Sở KH&ĐT theo dõi, tổng hợp báo cáo định kỳ 6 tháng, hàng năm, phối hợp với các sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã định kỳ rà soát, đánh giá, để tham mưu với Ban Chỉ đạo, Ban cán sự Đảng UBND TP, UBND TP báo cáo Thành ủy, HĐND TP chỉ đạo, đảm bảo Kế hoạch được thực hiện hiệu quả, chất lượng, các mục tiêu, chỉ tiêu phải đạt được, đúng địa chỉ cần thiết, bức xúc...