Công khai, minh bạch trong giao đất dịch vụ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã chủ trì cuộc họp với các quận, huyện, thị xã về công tác giao đất dịch vụ (ĐDV) trên địa bàn TP.

Nợ 57.987 suất đất dịch vụ

Thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, chuyển đổi nghề bằng hình thức giao ĐDV cho các hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi, UBND TP đã chỉ đạo các quận, huyện phải hoàn thành việc giao ĐDV để ổn định đời sống cho người dân.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, toàn TP có 590 dự án thu hồi đất nông nghiệp thuộc đối tượng giao ĐDV, với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi 7.518ha, 80.398 hộ thuộc tiêu chuẩn giao ĐDV. Tuy nhiên, đến nay, toàn TP mới tổ chức xét duyệt và giao được cho 22.411 hộ, đạt 27,88% số hộ có nhu cầu. Trong đó, có những quận, huyện thực hiện tốt công tác giao ĐDV, gồm: Huyện Đan Phượng giao được cho 2.594/3.345 hộ, đạt tỷ lệ 77,55%; huyện Thường Tín giao được cho 1.450/1.827 hộ, đạt 78,63%; quận Hà Đông giao được cho 11.459/27.139 hộ, đạt 42,22%. Tuy nhiên, vẫn còn một số huyện đã có quỹ đất hoàn thành công tác GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng kết quả giao ĐDV cho người dân rất thấp hoặc chưa tổ chức giao ĐDV: Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa...

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Ông Hà Huy Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay, quỹ ĐDV của huyện còn thiếu; trong khi hồ sơ pháp lý đất đai của các hộ dân không đầy đủ, huyện phải rà soát từ đầu nên dẫn đến chậm tiến độ giao ĐDV cho dân.

Theo ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, trên địa bàn huyện có một số trường hợp không chịu nhận đất vì phải nộp hơn 200 triệu đồng/suất; trong khi bán đất có lợi nhuận không cao hơn so với tiền hỗ trợ. Huyện vẫn đang động viên các hộ dân nhận đất.

Đối với huyện Quốc Oai, huyện đã thu hồi đủ quỹ ĐDV, nhưng gặp khó khăn trong công tác đầu tư hạ tầng, dù đã mời Trung tâm Phát triển quỹ đất TP tháo gỡ vướng mắc.

Bên cạnh đó, cũng có những lý do khách quan. Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, nhiều dự án phải tạm dừng, chờ rà soát lại theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch phân khu. Nhiều khu đất không còn phù hợp với quy hoạch hiện nay, đặc biệt, một số khu đất đã hoàn thành xong công tác GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật nay bị chồng lấn với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, như 17 khu ĐDV tại huyện Hoài Đức.

Mặc dù là địa bàn có quỹ ĐDV dồi dào, quận Hà Đông lại đối diện với các khó khăn trong công tác giao ĐDV. Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBND quận thừa nhận, thị trường bất động sản trầm lắng khiến các hộ dân chưa muốn đóng góp nghĩa vụ tài chính để nhận đất; đồng thời, một số hộ dân khiếu kiện, ảnh hưởng đến tiến độ giao ĐDV. Quận Hà Đông và UBND TP đã giải quyết, cho các đơn vị nghiệp vụ vào làm việc, quận phấn đấu trong tháng 6 tới sẽ giải quyết triệt để công tác giao ĐDV. “Ngoài ra, quận Hà Đông còn thừa 5 khu ĐDV, quận đề xuất TP chuyển thành các khu đất đấu giá. Đồng thời, quận xin phép vay tiền trúng đấu giá để đầu tư các khu ĐDV còn thiếu, sau đó sẽ trả TP” – ông Xuân đề xuất.

Đẩy nhanh tiến độ giao đất

Liên quan đến việc chậm giao ĐDV trên địa bàn huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh yêu cầu huyện phải tăng cường các lực lượng thực hiện công tác GPMB; đồng thời rà soát, cho ra được căn cứ pháp lý, đảm bảo công tác giao đất. Đối với quận Hà Đông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu phải giải quyết triệt để vấn đề khiếu nại tố cáo, bởi vì vướng mắc này nên các hộ dân chưa chịu nộp tiền. Với các hộ dân không nộp tiền, quận phải làm rõ vì có những trường hợp mua bán trao tay, ai sẽ phải nộp? Đánh giá về công tác giao ĐDV của huyện Quốc Oai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho rằng, tiến độ quá chậm, là địa phương có kết quả thấp nhất. Huyện phải tổng hợp toàn bộ nội dung, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy về vấn đề này.

“Công tác giao ĐDV được TP xác định là nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ. Vì vậy, các quận, huyện phải tích cực vào cuộc, rà soát, tháo gỡ vướng mắc, tập trung mọi nguồn lực, sớm trả nợ ĐDV cho các hộ dân. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo TP có hướng xử lý. Đối với việc ứng vốn, những quận, huyện nằm trong danh sách ứng vốn đợt I TP đã duyệt phải làm nhanh, nếu không Quỹ Phát triển đất sẽ điều chuyển vốn cho các quận, huyện khác. Đối với công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, các quận, huyện chỉ nên làm những cái tối thiểu, giảm tối đa số tiền các hộ dân phải nộp, đồng thời phải công khai, minh bạch trong công tác giao ĐDV” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh.