Công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm

Bài, ảnh: Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/8, Liên ngành các cơ quan Tư pháp T.Ư đã tổ chức công bố quyết định đình ...

Kinhtedothi - Sáng 11/8, Liên ngành các cơ quan Tư pháp T.Ư đã tổ chức công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, ở tại Bắc Ninh) - người đã mang thân phận tử tù suốt 43 năm qua mà chưa được minh oan tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Phong (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Tại buổi công bố, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, Bộ Công an, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng đã thay mặt Cơ quan CSĐT đọc kết luận điều tra. Theo đó, năm 1970, ông Trần Văn Thêm khi đó 34 tuổi cùng người em họ tên Nguyên Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều cắt tóc. Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng búa bổ củi đánh ông Văn tử vong. Ông Thêm sau đó bị kết tội là hung thủ giết người.
Đại diện liên ngành các cơ quan Tư pháp T.Ư trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Trần Văn Thêm.
Đại diện liên ngành các cơ quan Tư pháp T.Ư trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Trần Văn Thêm.
Năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội ông Thêm mức án tử hình. Không đồng ý với bản án, ông Thêm kêu oan. Đến năm 1974, TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm và cũng kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình. Đến năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán Tòa án tối cao đã mở phiên tòa theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để Cơ quan Công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, Cơ quan Công an đã tạm tha cho ông Thêm. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, việc điều tra lại vẫn chưa được thực hiện và về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố nên ông Thêm vẫn sống với nỗi oan sai là người đã giết em để cướp của. Sau khi được tạm tha, ông Thêm đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng.

Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do ông Thêm và luật sư trợ giúp cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng T.Ư đã tiến hành xem xét để có quyết định cuối cùng cho ông Thêm trong thời gian sớm nhất. Ông Vũ Quang Hưng khẳng định, đây là văn bản pháp lý xác định ông Trần Văn Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.
Công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm - Ảnh 1
Tiếp đó, ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đã đọc lời xin lỗi công khai đối với ông Trần Văn Thêm. Bản xin lỗi khẳng định, mặc dù ông Thêm không xuất trình được đầy đủ các giấy tờ nhưng sau đó Bộ công an đã tìm được một số tài liệu, trên cơ sở đó liên ngành tố tụng đã họp ngày 13/4/2016. Đến ngày 8/8, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an kết luận có đủ căn cứ xác định bị can Thêm không thực hiện hành vi giết ông Văn nên đình chỉ điều tra.

Ông Trần Văn Tuân khẳng định, đây là lỗi của các cơ quan tố tụng trực tiếp điều tra, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm từ năm 1970. Theo đó, TAND cấp cao tại Hà Nội, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình theo quy định. Ngay sau ngày 11/8 sẽ khẩn trương thực hiện Luật bồi thường, công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường theo quy định.

Tại buổi xin lỗi, ông Trần Văn Thêm đã gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch nước, các cơ quan liên quan, các luật sư những người đã giúp đỡ ông được minh oan. Đặc biệt, ông Thêm mong muốn gia đình ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ nỗi oan uổng mà ông phải gánh chịu trong 43 năm qua và mong hai gia đình hàn gắn vết thương, đoàn kết và giải quyết hậu quả nỗi oan cho cả dòng họ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần