Công nghệ là vaccine số giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh", Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 (FPT Techday 2021) diễn ra sáng 3/12 là nơi trình làng những giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại, hỗ trợ cho doanh nghiệp vận hành linh hoạt, ổn định, đảm bảo nguồn lực, tăng tốc kinh doanh.

Sứ mệnh mới chống dịch
Covid-19 ập đến như một tai họa. Doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc, người chết và cuộc sống đảo lộn. Chính trong thời điểm Covid-19 chúng ta nhận ra rằng, công nghệ đang mang một sứ mạng mới, mang một tính nhân văn. Đấy là công nghệ vị nhân sinh. Công nghệ vì cuộc sống của con người.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến ký kết hợp tác giữa đại diện FPT Software và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus
Nếu 10 năm trước, FPT muốn máy có thể nói được tiếng người, máy có thể nghe được người nói, máy có thể hiểu được con người, máy có thể đối thoại được với con người để cùng với con người nâng cao năng suất lao động. Đến giai đoạn dịch Covid-19, khi không một bệnh viện nào có thể điều trị được tất cả các trường hợp F0. F0 phải điều trị tại nhà và cũng không có đủ lực lượng y tế nào chăm sóc, lúc đó FPT.AI đóng một vai trò mới. Một sứ mệnh nói chuyện với bệnh nhân, nói chuyện với mọi người để tìm hiểu xem tôi đang ở trong trạng thái nào và phát hiện ra kịp thời bệnh chuyển nặng, cần phải chuyển vào bệnh viện và cứu được tính mạng con người.
Trong đại dịch vừa qua, FPT đã có 2,6 triệu cuộc gọi như vậy với mọi người, và đấy là sứ mệnh vẻ vang mà FPT không ngờ tới FPT.AI đã làm được. Mới đây, trong đợt dịch cao điểm tháng 6 và 7 tại Bắc Giang, các trợ lý ảo của FPT đã tham gia hỗ trợ kiểm soát, sàng lọc và truy vết các ca nhiễm. Chỉ trong một ngày, chatbot đã thực hiện 120k cuộc gọi để truy vết, sàng lọc các ca bệnh. Số cuộc gọi này nếu để nhân viên y tế làm thì phải mất 60 ngày. FPT rất tự hào giúp Bắc Giang trở thành tỉnh xanh trong vòng 1 tháng.
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình.
Đại dịch Covid-19 đang đặt các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước vấn đề sinh tử. Hàng hóa không tiêu thụ được, xuất khẩu không chuyển được ra cảng, cung ứng đứt gãy, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động về quê và vốn cạn kiệt. Nếu với con người, vaccine y tế giúp tăng sức đề kháng để chống lại virus corona. Liệu có liều thuốc nào giúp các doanh nghiệp tăng sức đề kháng chống lại đại dịch Covid-19? Ý tưởng đó đã thôi thúc FPT chế tạo FPT eCovax - một loại vaccine công nghệ để tăng sức đề kháng của doanh nghiệp đối chọi với đại dịch.
FPT muốn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, doanh nghiệp vẫn vận hành được. Có thể làm việc từ nhà, tại nhà máy. Nhưng trong mọi hoàn cảnh thì đều sản xuất an toàn và không bị gián đoạn.
Hành động phải nhanh hơn Covid
Trong sự kiện này, FPT công bố giải pháp eCovax Nhân lực - vấn đề nóng bỏng nhất của các doanh nghiệp ngày hôm nay khi các tỉnh, thành mở cửa với mục tiêu nhanh chóng khôi phục sản xuất khi người lao động đang ở quê. FPT muốn đưa một giải pháp mà giảm thời gian tuyển dụng và chi phí tuyển dụng 10 lần để kết nối nhanh chóng giữa người lao động và các doanh nghiệp. 
FPT eCovax là loại vaccine công nghệ để tăng sức đề kháng của doanh nghiệp.
Trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tiến nhanh nhất như đề án sống còn của doanh nghiệp. Vừa rồi, trong chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Pháp, FPT đã ký với Tập đoàn Airbus để đưa các công nghệ như AI, Cloud, Machine learning, Big Data giúp tối ưu hóa vận hành của mình của 140 hãng hàng không với 9.500 máy bay trên phạm vi toàn cầu. Hay tập đoàn lớn nhất của Mỹ về kinh doanh và dịch vụ liên quan đến ô tô Automotive Cox đã chọn FPT từ 200 đối tác, để chuyển đổi hoàn toàn các giao dịch lên Cloud và tích hợp với Big Data. FPT dang sử dụng nguồn nhân lực của mình ở 5 quốc gia để thực hiện đề án này. 
Để chế ngự được Covid-19, để chiến thắng được Covid, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là hành động phải nhanh hơn Covid. Công nghệ có thể làm được điều này. Chuyển đổi số chống Covid-19 giúp cho các nhà chỉ huy ra được quyết định nhanh nhất nhờ có những dữ liệu chính xác và kịp thời. Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh chống dịch.
Rất nhiều địa phương đang cùng FPT tìm các giải pháp đột phá dựa trên công nghệ để mỗi người dân sớm trở thành công dân điện tử, mỗi nhà lãnh đạo thành những nhà lãnh đạo số, mỗi chính quyền thành chính quyền số và mỗi doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp số. Minh chứng tại quận 7 TP Hồ Chí Minh, FPT đang làm công việc như vậy và kết quả là chỉ sau 2 tháng triển khai, quận 7 đã trở thành quận xanh và kinh tế đã được khôi phục lại, và chỉ riêng trong tháng 10 đã bằng 3 tháng trong quý trước đó. 
Rồi Hà Giang, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Phước, Bình Định, Khánh Hòa và nhiều tỉnh khác đang cùng FPT tìm ra các giải pháp đột phá kinh tế - xã hội dựa trên công nghệ. Tại Hà Giang gần 4.500 lãnh đạo các cấp từ tỉnh cho tới huyện, xã, phường tại 206 điểm cầu trên toàn tỉnh đã tham gia chương trình đào tạo nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho lãnh đạo ở mọi cấp trên địa bàn tỉnh.... 
Tôi khẳng định: Công cuộc chuyển đổi số vĩ đại đã lăn bánh. Với niềm tin mãnh liệt, bằng công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid-19, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, Việt Nam sẽ xứng vai các cường quốc năm châu. Điều đó phụ thuộc vào cộng đồng CNTT Việt Nam, những chiến binh của đất nước sẽ làm gì trong cuộc chiến quan trọng này.
Trong sự kiện, chuỗi hội thảo chuyên sâu cho doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ với 5 phiên Tech4Business và 6 phiên Tech4Tech. Các phiên Tech4Business hé lộ phương thức tái thiết toàn diện trong bình thường xanh và thúc đẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản, tài chính ngân hàng cho đến sản xuất... 6 phiên công nghệ chuyên sâu - Tech4Tech, tập trung thảo luận về chiến lược phát triển công nghệ Cloud để tăng tốc đổi mới sáng tạo; trí tuệ nhân tạo (AI) trong kỷ nguyên số: khai phá hiệu suất con người; xu hướng Blockchain 2022...
Triển lãm thành phố xanh thông minh (Green Smart City) trên nền tảng trực tuyến được khai mạc vào ngày 2/12 với 6 cấu phần chính: Chính quyền xanh, doanh nghiệp xanh, giáo dục xanh, y tế xanh, cuộc sống xanh, lưu chuyển xanh. Triển lãm mang đến trải nghiệm đầy đủ về một thế giới bình thường xanh khi mà các hoạt động của chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và đời sống của các cá nhân được vận hành theo phương thức mới "sống chung với lũ".
Đấu trường công nghệ sân chơi dành cho bạn trẻ đam mê công nghệ cọ xát, khẳng định năng lực công nghệ của bản thân thông qua việc chinh phục hai trò chơi "Avengers lockdown" và "Code wars" dành riêng cho Coders.