Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công nhận cây di sản Việt Nam với quần thể cây đa ở Đồng Văn

Kinhtedothi - Tối 11/5, tại Trung tâm phố cổ huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng chứng nhận quần thể cây đa cổ thụ ở thôn Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn là cây di sản Việt Nam.
Đây là quần thể gồm hơn chục cây đa cổ thụ, trong đó 4 cây to nhất có tuổi đời từ 515 năm đến 570 năm. Sau một thời gian phối hợp nghiên cứu, đánh giá, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng các ngành chuyên môn đã kết luận quần thể cây đa cổ thụ ở thôn Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn là một trong những giá trị sinh học quý hiếm cần thiết phải có sự tôn vinh và bảo tồn. 

Đây cũng chính là một trong những điểm nhấn đặc biệt trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết ngoài giá trị về sinh thái, cụm cây đa cổ thụ còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Từ xa xưa, cộng đồng các dân tộc Tày, Mông, Giấy ở thôn Thiên Hương đã coi quần thể đa cổ thụ này là những vị thần linh thiêng che chở cho cuộc sống của dân làng. Người dân lập một ngôi miếu nhỏ bên dưới các gốc đa để thờ thần rừng và đề ra những luật tục nghiêm ngặt để chăm sóc, bảo vệ rừng. 

Vào dịp đầu năm, người dân chọn một ngày tốt, cùng nhau đóng góp của cải tổ chức lễ cúng thần rừng, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã có 31 di sản được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Ngoài các giá trị về di sản địa chất, di sản văn hóa, Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn còn sở hữu những giá trị về đa dạng sinh học gồm các loài thực vật, dược liệu quý.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết doanh nghiệp tiêu biểu dịp đầu Xuân Bính Ngọ

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết doanh nghiệp tiêu biểu dịp đầu Xuân Bính Ngọ

24 Feb, 06:45 PM

Kinhtedothi - Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và động viên hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chính quyền thành phố đối với cộng đồng doanh nghiệp ngay từ những ngày làm việc đầu năm.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tri ân đội ngũ thầy thuốc

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tri ân đội ngũ thầy thuốc

24 Feb, 03:28 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang đã đến thăm, chúc mừng và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Phường Vĩnh Tuy khánh thành công trình cải tạo xung quanh Ao cá Bác Hồ: đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh

Phường Vĩnh Tuy khánh thành công trình cải tạo xung quanh Ao cá Bác Hồ: đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh

24 Feb, 11:34 AM

Kinhtedothi-Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, việc khánh thành giai đoạn 1 dự án "Sửa chữa, cải tạo mặt bằng, đường dạo và hệ thống thoát nước khu vực xung quanh Ao cá Bác Hồ" thể hiện quyết tâm của phường trong việc đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh, xây dựng môi trường sống văn minh, hiện đại, bền vững. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ