Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công suất tiêu thụ điện tại miền Bắc lập đỉnh mới

Kinhtedothi - Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc những ngày gần đây đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh. Công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã lập mức đỉnh mới là 22.800MW vào trưa 18/7.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, trưa ngày cao điểm nắng nóng 18/7/2022, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã lập mức đỉnh mới là 22.800MW – cao hơn tới khoảng 4.200MW so với cùng kỳ 2021 (tương đương 22,6%) và cũng cao hơn 500MW so với mức kỷ lục gần đây nhất là vào ngày 21/6/2022.

Biểu đồ so sánh công suất tiêu thụ điện.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài thì nguồn phát điện cũng gặp khó khăn, một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố như: Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Dương 2 với tổng công suất không phát điện được tương ứng khoảng 1.555MW.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện.

Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và để đảm bảo cân đối được cung-cầu điện, EVN đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11 giờ 30 - 14 giờ 30, buổi tối từ 20 giờ 00 - 22 giờ 00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt), và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Bên cạnh đó, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện từ đầu năm đến nay tăng rất cao (như than, khí, dầu….), việc sử dụng điện tiết lại càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí cho hệ thống điện quốc gia.

EVN lên kế hoạch đảm bảo điện mùa nắng nóng

EVN lên kế hoạch đảm bảo điện mùa nắng nóng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trận địa pháo hoa lớn chưa từng có ở Hà Nội mừng Đại hội Đảng XIV

Trận địa pháo hoa lớn chưa từng có ở Hà Nội mừng Đại hội Đảng XIV

15 Jan, 06:08 PM

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”, lần đầu tiên người dân Thủ đô sẽ được thưởng thức màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật tầm cao với quy mô lên tới gần 10.000 đơn vị pháo, tiệm cận những sự kiện văn hóa - thể thao lớn trên thế giới.

NSRP chế biến nguồn dầu thô mới đầu tiên thành công

NSRP chế biến nguồn dầu thô mới đầu tiên thành công

14 Jan, 07:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 14/1/2026, NSRP chính thức công bố việc tiếp nhận và chế biến thành công lô dầu thô đầu tiên ngoài nguồn Cô-oét, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hoạt động vận hành của Công ty.

EVNHANOI sẵn sàng các phương án bảo đảm cấp điện phục vụ Đại hội XIV của Đảng

EVNHANOI sẵn sàng các phương án bảo đảm cấp điện phục vụ Đại hội XIV của Đảng

14 Jan, 12:33 PM

Kinhtedothi- Chủ động các phương án bảo đảm điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã xây dựng, hoàn thiện và triển khai đồng bộ các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống trong suốt thời gian diễn ra sự kiện chính trị trọng đại của đất  nước.

Niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tích cực

Niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tích cực

13 Jan, 05:11 PM

Kinhtedothi - Sau nhiều năm chịu tác động bởi các biến động và gián đoạn quốc tế, BCI quý IV/2025 cho thấy tâm lý doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam đã quay trở lại vùng tăng trưởng tích cực, vượt qua cả các mức ghi nhận trước giai đoạn công bố thuế quan Mỹ và trước cả đại dịch Covid-19. Niềm tin đang trở thành động lực cho các quyết định mở rộng và đầu tư trong giai đoạn tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ