Công tác chấm thi THPT tại Hà Nội đang gấp rút hoàn thành

An Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến chiều 30/6, công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7/7. Tiến độ công tác chấm thi tự luận đã chấm gần xong vòng 1, chuẩn bị chấm vòng 2 và khớp điểm chấm giữa hai vòng...

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chấm thi tự luận tại Sở GD&ĐT Hà Nội

Chiều 30/6, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã đến thăm và động viên các cán bộ chấm thi tại các tổ chấm thi của Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tại đây, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã gặp các tổ trưởng trong Ban chấm thi của Hội đồng thi để trực tiếp nghe báo cáo về tình hình và tiến độ chấm thi.

Bà Phạm Xuân Hương - Tổ trưởng chấm bài thi trắc nghiệm cho biết, tổ chấm trắc nghiệm có 43 cán bộ với 20 máy tính, 10 máy in, 10 máy quét; tiến độ chấm thi bài thi trắc nghiệm đang rất thuận lợi. Năm nay có rất ít phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh máy không quét được.

Lý do là năm nay các em đã được phổ biến rất kỹ kỹ năng làm bài trắc nghiệm, sử dụng đúng chủng loại bút và các kỹ năng khác trong khi làm bài trắc nghiệm. Đồng thời cô Hương cũng cho rằng năm nay phần mềm thi trắc nghiệm được Bộ GD&ĐT thiết kế, xây dựng rất khoa học nên công tác chấm thi trắc nghiệm diễn ra thuận lợi.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Trưởng ban chấm thi, trưởng tổ chấm thi môn Ngữ văn cho biết: “Vừa qua, dư luận rất băn khoăn trong đề thi môn Ngữ văn hỏi về “sự thấu cảm”. Qua các bài chấm thi chung, thí sinh đều trả lời được câu hỏi này và không bị mất điểm “oan” như dư luận vẫn lo ngại. Tuy nhiên, các giáo viên khi chấm thi vẫn tranh luận nhất định ở các phần đọc hiểu và tạo lập văn bản trong bài làm của thí sinh. Bởi lẽ, cách thức làm bài của thí sinh rất đa dạng.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Trưởng Ban chấm thi, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay Sở huy động 400 cán bộ chấm thi và 20 cán bộ chấm kiểm tra môn tự luận. Hiện tiến độ công tác chấm thi tự luận đã chấm gần xong vòng 1, chuẩn bị chấm vòng 2 và khớp điểm chấm giữa hai vòng. Công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7/7.

Cho tới thời điểm chiều 30/6, Hà Nội đã chấm được 50% số bài vòng 1 môn Ngữ văn. Giáo viên chấm thi cũng không gặp bất cứ khó khăn nào vì Bộ đã có hướng dẫn rất cụ thể từ barem điểm cho tới hướng dẫn chấm và phiếu điểm. Bên cạnh đó, tất cả giáo viên đã được hướng dẫn chấm cụ thể và mỗi tổ chấm thi chấm chung 30 bài thay vì 10 bài như quy định tối thiểu của Bộ trước khi giáo viên được giao bài thi để chấm riêng. Hà Nội chỉ mới phát hiện 5 trường hợp thí sinh tô sai mã đề. Trường hợp thí sinh tô sai số báo danh cũng có gặp nhưng rất hãn hữu.

Nói về số điểm cao nhất và thấp nhất trong bài thi môn tự luận, cô Hà cho biết: “Hiện nay, công tác chấm thi vẫn đang thực hiện, chưa chốt và chấm chéo nên chưa thể khẳng định có điểm liệt hay không.”

Năm 2017, Hội đồng chấm thi môn tự luận của Hà Nội chốt tại trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng. Bài trắc nghiệm được chấm tại trụ sở của Sở GD&ĐT Hà Nội. Được biết, năm nay tại Hà Nội số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Toán là 72.472 trong đó có 71.819 thí sinh dự thi, vắng 653 thí sinh. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Khoa học Tự nhiên là 35.518 trong đó có 34.155 thí sinh dự thi, vắng 363 thí sinh. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Khoa học Xã hội là 47.606 trong đó có 47.212 thí sinh dự thi, vắng 394 thí sinh. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Anh là 63.290 trong đó có 62.838 thí sinh dự thi, vắng 452 thí sinh.

Trước tính quan trọng của kỳ thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã lưu ý các cán bộ chấm thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấm thi đúng tiến độ, đảm bảo khách quan, công bằng cho kỳ thi. Thứ trưởng cũng đề nghị TP Hà Nội chuẩn bị các điều kiện cho việc công bố kết quả thi THPT quốc gia. Không để tình trạng nghẽn mạng, thí sinh không truy cập, xem kết quả thi được. Hà Nội có thể phối hợp với các trường đại học lớn trên địa bàn thủ đô để tận dụng hạ tầng công nghệ thông tin cho việc công bố kết quả thi đảm bảo thông suốt.