Công tác lao động, thương binh và xã hội năm 2012: Tập trung cao cho vấn đề an sinh xã hội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 18/1, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến dự.

Năm 2012, Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 140.000 lao động, cho vay vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm 270 tỷ đồng, đào tạo nghề cho 146.000 lượt người; giảm 1,5% tỷ lệ hộ nghèo (tương đương 23.000 hộ), đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống 4,2%; 100% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú… Theo đó, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh đề án phát triển thị trường lao động đến năm 2020, tăng cường gắn kết giữa cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp, tiếp tục huy động mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, an sinh xã hội…

Ghi nhận những kết quả mà ngành LĐTB&XH Hà Nội đạt được, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Năm 2012 ngành cần tập trung cao cho vấn đề an sinh xã hội, trong đó, việc làm, giảm nghèo là trọng tâm. Trước hết, Sở cần sớm xây dựng kế hoạch năm 2012 triển khai chương trình 04 của Thành ủy, nâng cao nguồn nhân lực. Cùng với đó, đánh giá lại mô hình dạy nghề theo địa chỉ sau khi đã ký với 11 doanh nghiệp, đào tạo 3.500 lao động, để có cơ sở nhân rộng ra. Đồng thời, phối hợp với Ban quản lý KCN, ngành thống kê đưa ra dự báo về thị trường lao động, nhu cầu ngành nghề để có tính định hướng cho các trường. Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, Hà Nội dù có tỷ lệ hộ nghèo thấp, nhưng ranh giới giữa thoát nghèo và tái nghèo rất mong manh, không nên nặng về thành tích, cần có sự đánh giá thực để hỗ trợ đúng cho các hộ thoát nghèo bền vững. Đồng thời kiểm tra quy trình thủ tục, bình xét hộ nghèo ở một số nơi. Tái kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm trong an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và bảo hiểm xã hội.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, với vị thế là đơn vị đi đầu trong công tác LĐTB&XH cả nước, bước sang năm 2012, Hà Nội cần tập trung vào 3 lĩnh vực công tác lớn của toàn ngành là lao động việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện chính sách người có công. Trong đó, chú trọng hơn đến việc chuẩn bị nguồn lao động có chất lượng để phục vụ công tác xuất khẩu lao động và tổ chức các hội nghị biểu dương các đối tượng người có công nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần