Công tác phòng chống dịch cho SEA Games 31: Cần lên kịch bản chi tiết

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng chống dịch tại Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được xem là mục tiêu hàng đầu. Trong đó, các phương án, kịch bản đã được lên chi tiết để đảm bảo an toàn tối đa cho Đại hội.

Căn cứ vào tình hình dịch Covid-19

SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 12 đến 23/5, tại các địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. Đại hội quy tụ hơn 7.000 VĐV đến từ 11 đoàn thể thao quốc gia, thể thao Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 40 môn với 526 nội dung thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức. 

Công tác khử khuẩn được yêu cầu thực hiện nghiêm trong tại các địa điểm thi đấu trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Ảnh: Bùi Lượng.
Công tác khử khuẩn được yêu cầu thực hiện nghiêm trong tại các địa điểm thi đấu trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Ảnh: Bùi Lượng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đang xây dựng sổ tay hướng dẫn y tế, dự kiến ban hành vào cuối tháng 3/2022 với mục đích đảm bảo an toàn tối đa cũng như có hướng dẫn cụ thể nhất cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội.  Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tiến hành cập nhật phiên bản mới danh mục thuốc, dụng cụ y tế mới nhất, đồng thời đã nhận được danh sách về đội ngũ nhân viên y tế của Hà Nội và các địa phương đăng cai tổ chức môn thi đấu SEA Games 31.

Theo Phó Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Vũ Ngọc Long,  hiện nay tại các tỉnh, TP có tới 99% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vaccine nên các ca mắc Covid-19 chủ yếu ở thể nhẹ, số ca từ vong duy trì ở mức thấp.  Vì thế, nếu không có sự xuất hiện của biến thể mới, Việt Nam hoàn toàn có thể ứng phó được với tình hình để tổ chức SEA Games 31 một cách an toàn, tuy nhiên vẫn cần căn cứ vào tình hình cấp độ dịch và mức độ đáp ứng của địa phương để xây dựng kịch bản số lượng khán giả.

Khác với SEA Games 31 tại Philippines, SEA Games 31 tại Việt Nam không có làng VĐV, thay vào đó những khách sạn đạt tiêu chuẩn khi thẩm định sẽ bố trí cho các đoàn thể thao sinh hoạt tại chỗ. Điều này buộc các khách sạn phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Theo Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê, tầm quan trọng của xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, là những biện pháp cần phải triển khai thực hiện, ngoài ra cần làm rõ về tính đặc thù của từng môn thể thao, các quy định chung của Ban tổ chức. Bộ Y tế cũng sẽ  tiến hành kiểm tra và diễn tập tại địa phương đồng thời  sẽ làm việc với các Sở Y tế để giao nhiệm vụ sau khi có kịch bản cụ thể cho SEA Games 31.

Các đoàn cần không xét nghiệm tại sân bay

Theo kế hoạch, SEA Games 31 được diễn tại Việt Nam từ tháng 11/2021, nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh buộc lùi sang tháng 5/2022. Tính đến thời điểm này, sẽ có hơn 10.000 tham dự từ 11 quốc gia, điều này tạo ra thách thức lớn nhất với Ban tổ chức trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt khi biến chủng mới Omicron có tốc độ lây lan nhanh, điều này này đồng nghĩa các biện pháp phòng chống dịch tại SEA Games 31 sẽ được áp dụng ở mức cao nhất, các đoàn thể thao tham dự phải tuân thủ chặt chẽ kế hoạch mà Ban tổ chức đưa ra.

 

 "Cần quy định rõ các nhóm đối tượng như VĐV, trọng tài, quan chức, HLV,… để từ đó sẽ có kế hoạch riêng để kiểm soát một cách triệt để. Trong đó, tại mỗi địa điểm thi đấu cũng nên có khu vực cách ly khi nếu phát hiện F0 tại đây trước khi đưa về tuyến sau" - Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam Võ Tường Kha.

Theo Phó trưởng Tiểu ban y tế và kiểm tra doping  Nguyễn Văn Phú,  Ban tổ chức đã nhất trí với các đề xuất của Bộ Y tế về các nội dung phòng chống dịch Covid -19. Cụ thể, quy định bắt buộc đối với quan chức, cán bộ, VĐV của các đoàn thể thao phải đảm bảo các yêu cầu: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện cấp. Ngoài ra, thành viên các đoàn thể thao cũng cần có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã từng bị nhiễm SARS CoV-2.

Cũng theo Tiểu ban y tế và kiểm tra doping, các đoàn thể thao sẽ phải khai báo qua PC-Covid khi nhập cảnh và không xét nghiệm tại đây mà sẽ tiến hành việc này khi đã về khách sạn lưu trú.

“Cần quản lý chặt các đối tượng  phục vụ từ tình nguyện viên, lái xe,… vì đây là đối tượng có nguy cơ cao đối với đội ngũ VĐV, HLV. Ngoài ra, tần suất xét nghiệm cần phải tính toán, đồng thời cần làm kỹ việc sàng lọc trước khi thi đấu để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho các đoàn và VĐV” – ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, SEA Games 31 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh, vì thế hoàn toàn phụ thuộc tình hình sẽ bổ sung văn bản theo tình hình dịch cụ thể. Hiện nay nội dung được rất nhiều quốc gia quan tâm là kịch bản hướng dẫn chi tiết để giải đáp thắc mắc của các đại biểu dự họp Hội nghị Trưởng đoàn vào ngày 18/3.

“Tiểu ban Y tế của SEA Games 31 lưu ý việc tổ chức xét nghiệm, sàng lọc trước khi thi đấu, kiểm soát từng nhóm đối tượng như thế nào phải có một kịch bản chi tiết nhất, đảm bảo cho Đại hội nói chung và VĐV nói riêng. Mỗi một môn thi đấu đều có đặc thù thì cũng phải tính toán thật kỹ việc khử khuẩn, kiểm soát để tránh những trường hợp đáng tiếc cho VĐV khi tham gia thi đấu” - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Đọc tiếp