Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công tác tinh giản bộ máy: Có tình trạng “gọt chân cho vừa giày”

Kinhtedothi – Theo ĐB Quốc hội Đồng Ngọc Ba, việc tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm còn hạn chế, có tình trạng “gọt chân cho vừa giày”, khiến nhiều cơ quan yếu đi sau khi tinh giản.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, chiều 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Tham gia thảo luận tại hội trường, ĐB Quốc hội Đồng Ngọc Ba (Đoàn tỉnh Bình Định) đóng góp thêm ý kiến về vấn đề vị trí việc làm đáp ứng yêu cầu tinh giản biên chế và xây dựng, vận hành các cơ sở dữ liệu hành chính.

Về nâng cao chất lượng, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng, vấn đề vị trí việc làm trong hệ thống chính trị, cơ quan hành chính còn bất cập. Việc tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm còn hạn chế.

“Hiện nay, công tác tinh giản bộ máy còn hình thức, có tình trạng “gọt chân cho vừa giày”, khiến nhiều cơ quan yếu đi sau khi tinh giản” – ĐB Đồng Ngọc Ba nêu.

Đại biểu đề nghị, cần đánh giá sâu thực trạng để đề ra giải pháp cho vấn đề này, tổng kết việc thực hiện các quy định pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Quang cảnh phiên thảo luận. 

Đối với kết quả việc thực hiện cải cách hành chính, ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng, việc xây dựng, vận hành kết nối các cơ sở dữ liệu, đặc biệt cơ sở dữ liệu về dân cư, đất đai, hộ tịch… đang có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội.

ĐB đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành trong việc xây dựng, triển khai, vận hành, liên kết các cơ sở dữ liệu đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Cơ sở dữ liệu về đất đai, về hộ tịch cũng đã góp phần làm giảm bớt các thủ tục của người dân ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đó, với tầm nhìn dài hạn về chuyển đổi số, công tác này còn có những hạn chế. Cụ thể, ĐB Ba cho rằng còn chậm trễ trong rà soát sửa đổi quy định hành chính để tối ưu hóa quy trình, tận dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, các cơ quan chưa đảm bảo được sự thống nhất giữa các cơ sở dữ liệu, việc kết nối để thực hiện thủ tục hành chính còn hạn chế, sự phối hợp của các cơ quan vẫn còn là một điểm yếu.

Do vậy, ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng cần nhanh chóng ban hành các quy định pháp luật, sớm ban hành Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân; đẩy nhanh tốc độ kết nối liên thông, nâng cao chất lượng các cơ sở dữ liệu; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tránh tình trạng cát cứ dữ liệu; hoàn thiện và nâng cao hạ tầng thông tin để đảm bảo các cơ sở dữ liệu vận hành hiệu quả, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ