Công tác xây dựng Đảng TP Hà Nội: Tạo nền tảng quan trọng để phát triển

Thủy Tiên - Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 9/1, thảo luận tại Hội nghị lần thứ 17 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đều cho rằng kết quả của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của TP trong năm 2018 đã tạo nền tảng quan trọng, góp phần vào việc hoàn thành 20/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Phần thảo luận về các báo cáo được điều hành bởi Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng. Đa số các đại biểu nhất trí cao với các nội dung trong Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của Thành ủy; Báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019... Đồng thời bổ sung, đề xuất một số kiến nghị cụ thể.
Quang cảnh hội nghị
Thay đổi mạnh mẽ, quyết liệt trong hành động
Các đại biểu khẳng định, nếu không có sự thay đổi mạnh mẽ và những hành động quyết liệt, hiệu quả, TP Hà Nội sẽ không thể có kết quả toàn diện như năm 2018 vừa qua. Theo Bí thư Quận ủy Đống Đa Lê Tiến Nhật, trước những vấn đề bức xúc, nổi cộm, lãnh đạo TP đã xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, chỉ đạo giải quyết kịp thời. “Tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP đã lan tỏa xuống cơ sở, tạo nên khí thế, ý thức làm việc với trách nhiệm cao, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp” - ông Lê Tiến Nhật nhấn mạnh.
Bí thư Quận ủy Đống Đa cũng kiến nghị TP tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là giảm họp hành. Bên cạnh đó, cần triển khai công tác sớm, tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động trong công việc, tập trung vào nhiệm vụ địa phương...
Đồng tình với quan điểm này, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Vũ Cao Minh đề xuất đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các nghị quyết của T.Ư, đặc biệt là tuyên truyền về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về những nỗ lực của TP. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa tới công tác kiểm tra, giám sát, việc khắc phục khuyết điểm sau kiểm tra.
Chủ tịch Hội LHPN TP Trần Thị Phương Hoa khẳng định, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, các tổ chức đoàn thể đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Các cấp hội đã tích cực tham mưu tổ chức các hội nghị giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân tạo sự đồng thuận cao…
Còn theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, việc ban hành các nghị quyết chuyên đề đã giải quyết được những vấn đề băn khoăn, bức xúc của nhân dân. Quận Tây Hồ cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc đưa Đảng ủy viên, Ủy viên UBND phường xuống sinh hoạt tại tổ dân phố; rà soát lại việc thực hiện các chương trình của Thành ủy để tập trung đạt được các mục tiêu đề ra; sâu sát hơn nữa cơ sở để kịp thời tháo gỡ vướng mắc…
Quang cảnh hội nghị
Đánh giá cán bộ hàng tháng khắc phục tình trạng “cào bằng”
Các đại biểu đồng tình cao việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hàng tháng đã tạo sự phấn khởi trong đội ngũ cán bộ, người lao động, giúp đánh giá chất lượng cán bộ chắc chắn và xác thực hơn. Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng cho biết: “Ở huyện Đan Phượng, cán bộ đạt xuất sắc chỉ có 19%, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ có 3/11 đồng chí thuộc diện này, cho thấy kết quả rất thực tế và xác thực”. Trên cơ sở đó, huyện Đan Phượng cũng kiến nghị TP hỗ trợ vấn đề luân chuyển cán bộ, điều động theo nguyên tắc không tăng biên chế.
Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường khẳng định, việc đánh giá cán bộ hằng tháng rất hiệu quả, khắc phục được tình trạng “cào bằng”, được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động rất đồng tình, ủng hộ. Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá chính xác đội ngũ cán bộ, phục vụ công tác cán bộ cho nhiệm kỳ tới. Bí thư Quận ủy Hà Đông cho biết, quận cũng đã sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị khi được thông qua và triển khai thực hiện.
Theo Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong Nguyễn Ngọc Thạch, việc Thành ủy chỉ đạo đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là rất thiết thực, hiệu quả, nhất là bằng phương pháp sát hạch sau đào tạo, với việc thành lập các hội đồng sát hạch, sát hạch thông qua chương trình hành động của học viên. Ngoài ra, trong công tác tư tưởng chính trị cần đánh giá thêm nhận thức tư tưởng, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ.
Đáng chú ý, ông Nguyễn Ngọc Thạch nhấn mạnh đến tính đoàn kết, thống nhất trong đội ngũ cán bộ, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Đại hội. Bởi “nếu mất đoàn kết, chỗ nọ chỗ kia tạo bè phái cục bộ sẽ gây mất niềm tin cho nhân dân”.