"Công thức" điều hành của tân Tổng thống Philippines

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cửa hàng không được bán rượu sau 1 giờ sáng và hút thuốc bị cấm trên khắp thành phố, đây từng là “công thức” thành công của ông Duterte tại Davao sẽ được áp dụng rộng rãi ở Philippines.

Nằm trên bờ biển của đảo Mindanao ở miền nam Philippines, thành phố Davao, với 1,6 triệu dân, là một vùng đất của hòa bình và thịnh vượng tương đối. Thành phố này được bao quanh bởi các nhóm Hồi giáo nổi dậy và các băng nhóm bắt cóc tống tiền. Đấu súng với cảnh sát, quân đội, tấn công bên đường và bắt cóc diễn ra ở nhiều nơi trên đảo Mindanao nhưng hiếm khi xảy ra ở thành phố Davao.
"Công thức" điều hành của tân Tổng thống Philippines - Ảnh 1
Đó là nhờ chính sách nghiêm ngặt của Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte, vốn là thị trưởng của Davao áp dụng. Ở công viên Magsaysay, trẻ em dùng ván trượt đi xung quanh công viênc để bán măng cụt và các loại trái cây nhiệt đới khác. Gần đó, các nhân viên cảnh sát cùng các vũ khí tự động tuần tra quanh các khu phố. “Ngay cả vào ban đêm, ở đây vẫn rất an toàn”, anh Irish Ricaforte, 19 tuổi, một sinh viên ngồi ở công viên cho biết.

Tại Philippines, thuốc lá, bia rượu và tiệc tùng đến đêm khuya là hoạt động quen thuộc ở nhiều thành phố lớn cũng như các thị trấn nhỏ. Nhưng ở Davao, các cửa hàng không bán đồ uống có cồn sau 1 giờ đêm, hút thuốc bị cấm trên khắp thành phố, trừ một số điểm được quy định riêng. Công dân dưới 18 tuổi sẽ không được phép đi lại trên phố từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng nếu không có người lớn đi kèm.

Nhiều người cho biết, họ ủng hộ quan điểm cứng rắn của vị thị trưởng. “Không bia rượu, không thuốc lá, sẽ không có tội phạm. Thủ đô Manila thường xảy ra các vụ phạm tội. Davao của chúng tôi không có những vấn đề như vậy”, anh Patrick Seldar, 20 tuổi cho biết.

Ông Lopez, chủ quán bar Beereaucracy, nơi bán 60 loại bia tươi cho biết, lệnh cấm nghiêm khắc được khách hàng chấp hành. “Bù lại, không có ẩu đả tại các quán bar và thành phố rất yên bình vào buổi đêm”, ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu quy định này có áp dụng thành công ở các thành phố khác, ông Lopez cho rằng, ban đầu mọi người có thể phản đối nhưng  sẽ dần dần quen với quy định.

Ông Duterte đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần chiến dịch của mình là áp dụng mô hình của Davao trên toàn quốc trong nhiệm kỳ 6 năm làm Tổng thống. Mặc dù gây nhiều tranh cãi khi áp dụng các hình phạt nặng và tuyên bố mạnh miệng, cho phép cảnh sát tiêu diệt tại chỗ tội phạm giết người và buôn bán ma túy, ông Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số và trở thành Tổng thống đắc cử hồi đầu năm. Nhiều người tin rằng, ông Duterte - người sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào 30/6 - sẽ mang lại sự an toàn cho người dân. Bà Origines bày tỏ sự lạc quan về quyết định mở rộng cho chương trình chống tội phạm của ông Duterte, mà ông mô tả là "đẫm máu".