DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công trình thời Hy Lạp cổ đại bị hư hại nặng vì thời tiết

04-02-2014 06:32
Kinhtedothi - Đợt thời tiết xấu kéo dài gần một tuần qua ở Italy tiếp tục gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ đến đời sống của hàng triệu dân nước này mà còn gây hại đến những công trình kiến trúc cổ có hàng nghìn năm tuổi.
Phóng viên TTXVN tại Italy cho biết, Kaulon, đền thờ có hơn 2.000 năm tuổi từ thời Hy Lạp cổ đại, đã bị hư hại nặng vì sóng to tràn bờ và mưa lớn. 

Được phát hiện vào năm 2012 một cách tình cờ sau vụ lở của một vách đá bên bờ biển thị trấn Monasterace thuộc vùng Calabria, miền nam Italy, Kaulon là đền thờ lớn nhất của thời đại này được tìm thấy cho đến nay. 

Tuy nhiên, vị trí bên vách đá cạnh bờ biển Địa Trung Hải đã khiến ngôi đền này dễ bị tác động bởi thời tiết và thiên nhiên.
Ngập lụt tại quảng trường St Mark ở Venice, Italy ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngập lụt tại quảng trường St Mark ở Venice, Italy ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong đợt thời tiết xấu đang lan tràn khắp Italy, một số mảng tường của Kaulon đã sụp đổ vì mưa to, trong khi sóng dâng cao nhiều mét đánh vào bờ đá đã làm yếu đi phần nền của ngôi đền. 

Bộ Văn hóa và Di sản Italy đã đồng ý chi 300.000 euro để tiến hành các biện pháp khẩn cấp để cứu ngôi đền có giá trị nghiên cứu rất lớn về thời Hy Lạp cổ đại này.

Trong khi đó, mưa vẫn tiếp tục rơi ở miền trung và nam Italy, trong khi tuyết chưa ngừng ở miền bắc nước này. 

Nước sông Tevere ở thủ đô Rome không còn dâng và đe dọa tràn bờ nữa, nhưng thành phố vẫn tiếp tục phải quyết hậu quả của những cơn mưa trước, khi nhiều khu vực của Rome bị ngập sâu trong nước. 

Giao thông đến sân bay quốc tế Fiumicino đã bị tắc nghẽn, trong khi vùng dân cư quanh đó đã bị nước từ cửa sông Tevere tràn vào và cô lập, khiến các trường học và công sở đóng cửa. 

Quân đội đã được huy động để sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt, đồng thời tiến hành các pháp khẩn cấp để tránh cho nước tràn vào sân bay Fiumicino.

Tuyết tiếp tục rơi dày chặn đứng các ngả đường dẫn đến khu trượt tuyết nổi tiếng Cortina ở miền bắc Italy, cô lập nơi này với phần còn lại của vùng Trentino Adige, trong khi mưa lớn liên tục đã khiến cả vùng Friuli-Venzia Giuli miền đông bắc Italy ngập nặng. 

Theo dự báo, tuyết sẽ rơi dày trong những ngày tới dọc dãy núi Alps chạy qua Italy, trong khi mưa có thể sẽ kéo dài thêm ít nhất một tuần nữa. Hôm 3/2, Cơ quan cứu hộ Italy đã ban bố tình trạng báo động đỏ ở ba vùng lớn của miền bắc nước này là Friuli, Emilia-Romagna và Veneto. 

Tính cho đến nay, đã có 7 người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông do thời tiết xấu và hàng chục nghìn người được sơ tán do nước tràn vào nhà.

Hôm 31/1, nước sông Tevere đã dâng ở khu vực chạy qua Rome, khiến giao thông đường bộ và đời sống người dân bị ảnh hưởng. 

Tại Venice, nước đã dâng cao nhất kể từ hơn một năm nay, khiến thành phố du lịch nổi tiếng này bị chìm một nửa trong nước. 

Trong khi đó, một thị trấn gần thành phố Pisa ở miền trung Italy đã phải sơ tán do mưa lớn và nước sông Arno tràn vào.
TAG: