Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được định giá 3,2 tỷ USD

Tiến Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có giá trị doanh nghiệp đạt 3,2 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 1938/QĐ-BCT xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cổ phần hóa.
 
Theo đó, giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31/12/2015 là 72.879.914.663.162 đồng (bảy mươi hai ngàn tám trăm bảy mươi chín tỷ, chín trăm mười bốn triệu, sáu trăm sáu mươi ba ngàn, một trăm sáu mươi hai đồng), tương đương khoảng 3,2 tỷ USD. Trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỷ đồng.
Việc xác định giá trị doanh nghiệp là căn cứ để BSR thực hiện các công việc tiếp theo để cổ phần hóa. Đây là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.
Trước đó vào tháng 11/2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có quyết định cổ phần hoá BSR. Sản lượng sản xuất luỹ kế của BSR từ khi Nhà máy đi vào hoạt động đến 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 47 triệu tấn với tổng doanh thu gần 40 tỷ USD.
Trong đó, luỹ kế số tiền nộp ngân sách nhà nước trên 7 tỷ USD, gấp đôi tổng mức đầu tư (3 tỷ USD). Trong 3 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu (ROE) đạt 8,67 %; Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu (ROA) đạt 4,81 %. Hệ số bảo toàn vốn là 1,091 (>1 thể hiện việc bảo toàn và phát triển vốn).
Doanh nghiệp này đã tổ chức hội nghị người lao động hoàn thiện dự thảo phương án cổ phần hóa công ty. Theo đó, người lao động của BSR được mua 0,07% cổ phần công ty.
Đại diện BSR cho biết, doanh nghiệp sẽ bán 5-6% cổ phần ra thị trường trong đợt chào bán đầu tiên (IPO) vào tháng 11 năm nay. Bên cạnh đó là việc chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược.
Lọc dầu Dung Quất được đầu tư 3 tỷ USD, hiện là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước đầu tư và sở hữu, có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô một năm, mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lọc - hóa dầu trong nước.