Công ty Nhất Nhất bị tố "gièm pha" doanh nghiệp khác

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công ty TNHH Nhất Nhất bất ngờ gửi "Thư khuyến cáo" cho rằng nhãn sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Hoạt huyết Hoàng Thành” có ghi do Cơ sở dược thảo Nhất Nhất sản xuất “có thể” đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của đơn vị này.

Thư khuyến cáo của Công ty TNHH Nhất Nhất.
Thư khuyến cáo của Công ty TNHH Nhất Nhất.
Mới đây, Công ty TNHH Nhất Nhất đã bị Cục quản lý dược (Bộ Y tế) xử phạt 30 triệu đồng vì hành vi quảng cáo thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất không đúng với nội dung đã đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vụ việc chưa lắng xuống thì dư luận lại xôn xao trước “Thư khuyến cáo” được Công ty TNHH Nhất Nhất gửi tới các khách hàng của Công ty Dược thảo Hoàng Thành.

Thư khuyến cáo do ông Nguyễn Quang Phi Tín, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Nhất Nhất ký “nhắc” khách hàng “đặc biệt biệt lưu ý và cân nhắc đến các hậu quả pháp lý có thể xảy ra nếu thực hiện việc lưu trữ, buôn bán, kinh doanh các sản phẩm có gắn dấu hiệu Cơ sở dược thảo Nhất Nhất mà không được sự cho phép của Công ty TNHH Nhất Nhất”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trường, Chủ Cơ sở dược thảo Nhất Nhất cho biết bản thân rất bức xúc và khẳng định rằng sản phẩm của đơn vị mình đã được cơ quan quản lý cấp phép và lưu hành nhiều năm qua.

Theo ông Trường, trước đây, Cơ sở dược thảo Nhất Nhất (xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) sản xuất sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất và Công ty TNHH Nhất Nhất là đơn vị phân phối độc quyền.
Chủ Cơ sở Dược thảo Nhất Nhất khẳng định trước đây cơ sở này sản xuất Hoạt huyết Nhất Nhất và giờ là Hoạt huyết Hoàng Thành.
Chủ Cơ sở Dược thảo Nhất Nhất khẳng định trước đây cơ sở này sản xuất Hoạt huyết Nhất Nhất và giờ là Hoạt huyết Hoàng Thành.
Tuy nhiên, năm 2015, Cơ sở dược thảo Nhất Nhất dừng sản xuất thuốc đông y và chuyển sang sản xuất thực phẩm chức năng. Từ thời điểm này, Cơ sở dược thảo Nhất Nhất đã chấm dứt ủy quyền phân phối sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất đối với Công ty TNHH Nhất Nhất.

Năm 2016, cơ sở này sản xuất sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Hoạt huyết Hoàng Thành” (đã đăng ký quảng cáo với Cục quản lý Dược, Bộ Y tế) và Công ty Dược thảo Hoàng Thành là doanh nghiệp phân phối duy nhất.

Giám đốc kinh doanh Công ty Dược thảo Hoàng Thành, bà Phạm Thị Hoài cho biết, hiện doanh số bán hàng của đơn vị này giảm mạnh do "Thư khuyến cáo" nói trên. “Chúng tôi không làm hàng giả, hàng nhái. Chúng tôi có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, làm việc đúng với pháp luật Việt Nam” - bà Hoài nói.

Xung quanh vấn đề nêu trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, hành vi của Công ty TNHH Nhất Nhất là hành vi pháp luật nghiêm cấm, được quy định rất cụ thể tại Điều 43 Luật Cạnh tranh.

Pháp luật quy định rõ: “Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó”.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, hành vi của Công ty TNHH Nhất Nhất còn có dấu hiệu của hành vi lừa dối khách hàng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.